DQC – Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Một số lưu ý quan trọng)

DQC – Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Một số lưu ý quan trọng)

Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (HOSE)-DQC: Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang gần đây đã công bố KQKD 6 tháng đầu năm kém khả quan – Cụ thể, doanh thu thuần đạt 418,4 tỷ đồng, (giảm 6,7% so với cùng kỳ) và LNTT là 61,7 tỷ đồng, giảm 53,6% so với cùng kỳ.  Doanh thu giảm đơn thuần là do giá bán bình quân giảm 8% -10% trong khi đó sản lượng tiêu thụ đèn LED gia tăng đã hoàn toàn bù đắp cho sự suy giảm trong tiêu thụ của đèn truyền thống, cụ thể là đèn compact. Công ty cho biết; Doanh thu từ đèn compact giảm 20% so với cùng kỳ. Trong khi đó doanh thu từ đèn LED gần như gấp đôi cùng kỳ.  Nhờ vậy, tỷ trọng đóng góp doanh thu của sản phẩm đèn LED trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng mạnh lên 35% từ 20% trong năm ngoái. Theo thị trường, chúng tôi lưu ý rằng doanh thu xuất khẩu đóng góp không đáng kể và phần lớn doanh thu là từ thị trường trong nước. Trong khi đó, lợi nhuận giảm mạnh là do; Tỷ suất lợi nhuận gộp giảm. Thu nhập tài chính (doanh thu chưa thực hiện dài hạn) giảm mạnh do không còn khoản phải thu quá hạn từ Cuba trong năm nay.

Doanh thu đèn LED là động lực tăng trưởng duy nhất của công ty trong hiện tại – Trong 6 tháng đầu năm nay, sản phẩm đèn LED đóng góp 35% doanh thu thuần. Trong khi đó doanh thu từ đèn compact giảm mạnh 20% so với cùng kỳ do thị phần của công ty giảm, đặc biệt là trong Q1. Công ty đã nỗ lực bảo vệ thị phần bằng cách giảm giá bán. Tuy nhiên, cạnh tranh từ các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc ngày càng căng thẳng. Việc gia nhập thị trường đèn LED không gặp phải nhiều rào cản khó khăn và nhiều doanh nghiệp sản xuất nhập khẩu bán thành phẩm từ Trung Quốc và sau đó đóng gói bao bì trong nước để bán như các thương hiệu nội địa. Các sản phẩm này thường được bán với giá thấp hơn để cạnh tranh với các sản phẩm có thương hiệu như DQC và RAL. Nhà máy mới dự kiến sẽ đi vào hoạt động trước Q2/2018 – Công ty hiện đang tiến hành xây dựng nhà máy mới tại KCN Công nghệ cao tại Quận 9 với công suất thiết kế là 20 triệu đèn LED mỗi năm, tăng gấp đôi từ mức công suất hiện tại. Chi phí đầu tư cho nhà máy này là khoảng 312 tỷ đồng. Công ty cũng đã gia tăng thêm 10 triệu đơn vị cho công suất sản xuất ở nhà máy hiện tại và sẽ chuyển sang nhà máy mới sau khi cơ sở vật chất của nhà máy mới hoàn hiện. Nhà máy LED mới sẽ đi vào hoạt động vào tháng 4 năm sau.

Thu nhập tài chính thuần giảm mạnh xuống 27,8 tỷ đồng từ 71,9 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm ngoái – do không còn khoản thu nhập tài chính liên quan đến phải thu đáo hạn của Cuba (đươc ghi nhận là 33,3 tỷ đồng trong cùng kỳ năm ngoái). Như chúng tôi đã đề cập ở báo cáo trước đó, khoản phải thu quá hạn này đã được thanh toán toàn bộ trong năm ngoái. Lãi tỷ giá cũng giảm mạnh, chỉ là 1,2 tỷ đồng từ 23,7 tỷ đồng trong cùng kỳ năm ngoái. Mặt khác, lãi tiền gửi lại tăng mạnh đạt 26,7 tỷ đồng (tăng tới 117% so với cùng kỳ) nhờ dư tiền gửi tăng. Chi phí tài chính không đáng kể, là 288 triệu đồng trong khi đó ghi âm 89 triệu đồng trong 6 tháng đầu năm ngoái.

Cựu Chủ tịch DQC Bà Hồ Thị Kim Thoa đã bị miễn nhiệm chức Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương gần đây – Vào ngày 31/7/2017, Ủy ban Kiểm tra trung ương công bố Bà Hồ Thị Kim Thoa đã thừa nhận những vi phạm trong mua và chuyển nhượng cổ phiếu DQC trong quá trình đương nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT công ty. Và bà Thoa cũng vi phạm các quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, miễn giảm chi phí lãi vay và kê khai tài sản cũng như bổ nhiệm một cách bất hợp pháp một quan chức. Dựa trên công bố này, Ban bí thư trung ương Đảng đề nghị miễn nhiệm chức danh thứ trưởng Bộ Công thương đối với bà Thoa. Ngày 8/8/2017, Ban Bí thư quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đề nghị Thủ tướng miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng của bà Hồ Thị Kim Thoa. Bà Thoa từng giữ chức Chủ tịch HĐQT DQC trước năm 2010 và bà cũng là chị gái của Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DQC hiện tại.

Giá cổ phiếu biến động mạnh trước thông tin này khi NĐT lo ngại những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với hoạt động của công ty. Vẫn còn khá sớm để giả định về những gì có thể xảy ra mặc dù các chuyên gia không nhận thấy bất kỳ rủi ro về mặt hoạt động nào đến công ty ngoài sự phân tâm trong việc điều hành của đội ngũ lãnh đạo. Cá nhân bà Thoa nắm giữ gần 1,7 triệu cổ phiếu DQC, tương đương 4,91% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Trong khi đó bà và các thành viên trong gia đình hiện nắm giữ 11,78 triệu cổ phiếu DQC, tương đương 34,57% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Xét về các yếu tố căn bản, triển vọng tăng trưởng của công ty kém khả quan với sự gia tăng ồ ặt của các sản phẩm Trung Quốc và sức mạnh định giá bán của công ty còn hạn chế. Công ty cũng sẽ gặp khó khăn sau ồn ào xoay quanh cựu Chủ tịch HĐQT.

Replies: 0 / Share:

Bài viết liên quan …

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai Phải điền đầy đủ các trường bắt buộc *