Hàn Quốc chính thức xác nhận: Không cấm giao dịch tiền kỹ thuật số

Hàn Quốc chính thức xác nhận: Không cấm giao dịch tiền kỹ thuật số

Vào ngày 15-01-2018, tại phiên họp báo công khai, Phát ngôn viên của Văn Phòng Phủ Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Jeong Ki-joon, nhấn mạnh rằng trong tương lai gần, Hàn Quốc sẽ không có lệnh cấm giao dịch tiền kỹ thuật số.

Theo thông cáo chính thức, Phát ngôn viên Jeong lưu ý rằng ủy ban đặc trách giám sát tiền kỹ thuật số do chính phủ Hàn Quốc thành lập sẽ chịu trách nhiệm sửa đổi và hoàn thiện bản đề xuất ban đầu của Bộ Tư Pháp về việc cấm giao dịch tiền kỹ thuật số. Theo đó, ủy ban này sẽ đưa ra các quy định thực tiễn để hỗ trợ phát triển thị trường tiền kỹ thuật số.

Cụ thể, thông báo của Phát ngôn viên Jeong viết:

“Thứ nhất, chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục việc ngăn chặn các tài khoản giao dịch tiền kỹ thuật số ẩn danh và sẽ trừng phạt các hoạt động lũng đoạn thị trường, rửa tiền và giao dịch lừa đảo thông qua việc phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật và các định chế tài chính.

Thứ hai, đề xuất cấm giao dịch tiền kỹ thuật số do Bộ Trưởng Tư háp Park Sang-ki đưa ra là một kiến nghị do Bộ Tư Pháp đệ trình vào 28-12-2018 nhằm mục đích đưa các hoạt động đầu cơ trên thị trường tiền kỹ thuật số vào khuôn khổ. Đề xuất này sẽ được thảo luận và sửa đổi bởi ủy ban đặc trách bao gồm Bộ Chiến Lược & Tài Chính, Ngân Hàng  Trung Ương, Ủy Ban Đảm Bảo Công Bằng Giao Dịch và các cơ quan khác.

Thứ ba, các hành vi đầu cơ quá mức và các hoạt động lừa đảo sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc nhưng chính phủ sẽ hỗ trợ và thậm chí tài trợ cho việc phát triển công nghệ blockchain.”

(Lệnh cấm các nhà đầu tư ngoại quốc và nhà đầu tư chưa đủ tuổi tham gia giao dịch tiền kỹ thuật số sẽ được thực thi từ 20-01-2018 và vào cuối tháng này, các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số của Hàn Quốc được dự kiến sẽ mở lại đăng ký cho các tài khoản và nhà đầu tư mới.)

Thông báo của chính phủ Hàn Quốc được đưa sau khi nhiều viên chức cấp cao trong đó bao gồm cả ông Nam Kyung-pil, cựu nghị sĩ quốc hội, kịch liệt chỉ trích chính phủ vì không đủ khả năng hiểu và giám sát thị trường tiền kỹ thuật số một cách đầy đủ.

“Gọi Bitcoin là bong bóng tulip là đơn giản sỉ nhục người Hàn Quốc. Đó là một lời buộc tội vô căn cứ đối với đồng tiền này. Chính phủ cần tập trung hỗ trợ cho thị trường tiền kỹ thuật số nếu không muốn bị bỏ lại phía sau,” ông Nam nói.

Thị trường tiền kỹ thuật số Hàn Quốc và các sàn giao dịch lớn như Bithumb và Korbit đã ngay lập tức đón nhận thông báo mới này và tỏ ra lạc quan về phương pháp mà Chính phủ dùng để giám sát và hỗ trợ thị trường.

Một phát ngôn viên của Bithumb trao đổi với Thời báo Yonhap trong một cuộc phỏng vấn rằng các biện pháp mà chính phủ sẽ áp dụng mang tính thực tiễn cao và các sàn giao dịch ở Hàn Quốc sẽ tuân thủ các quy định và chính sách mới nhằm bảo đảm thị trường trở nên minh bạch, công bằng và ổn định hơn.

Thị trường tiền kỹ thuật số trên thế giới cũng đón nhận thông tin này một cách lạc quan. Tổng vốn hóa toàn thị trường tăng lại trên mức 700 tỷ USD sau khi lình xình ở vùng 650 tỷ USD trong 24 giờ trước đó. Riêng Bitcoin tăng 5% và trở lại trên mốc 14,000 USD/BTC.

Theo đánh giá chung của giới đầu tư tiền kỹ thuật số, động thái trên của Chính Phủ Hàn Quốc cho thấy xu thế thay đổi theo hướng tích cực của quan điểm từ phía các chính quyền đối với thị trường tiền kỹ thuật số, và sự thay đổi này sẽ cho phép thị trường dần dần tiến vào quỹ đạo chung của thị trường tài chính toàn cầu để trở nên minh bạch, an toàn  hơn cho các nhà đầu tư.

Nguyên Quân

Replies: 0 / Share:

Bài viết liên quan …

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai Phải điền đầy đủ các trường bắt buộc *