Tổng hợp Tin, Đánh giá TT – Doanh nghiệp – Ngành – Vĩ Mô : Sáng 1/09/2018

Tổng hợp Tin, Đánh giá TT – Doanh nghiệp – Ngành – Vĩ Mô : Sáng 1/09/2018

Tin Vĩ Mô

Tin thị trường chung:   Thị trường đã đảo chiều khá ngoạn mục trong phiên giao dịch hôm nay. Điểm nhấn trong phiên hôm nay là ngành Ngân hàng với tất cả các cổ phiếu đều tăng điểm mạnh (STB với thông tin tích cực đã tăng trần trong phiên hôm nay). Bên cạnh đó, thị trường đang vận động đúng như nhận định, chỉ số VN30 đã vượt qua chỉ số VN-Index cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu này trong khoảng thời gian gần đây. Vnindex đã lập đỉnh dài hạn mới. Trên thực tế hiện thị trường Việt Nam đang đi theo thị trường quốc tế trong khi mặt bằng định giá không còn rẻ với P/E dự phóng năm 2018 của top 70 mã lớn nhất đã trên 19 lần. Tuy nhiên hiện điều này không hề cản trở NĐT mua vào.

Theo đà này thị trường có thể tiếp tục tăng trước làn sóng ồ ạt đổ vốn của NĐT ngoại vào các thị trường sơ khai và mới nổi. Đồng thời thị trường chứng khoán tại các quốc gia phát triển cũng đã có khởi đầu năm mới khởi sắc. Trước mắt lo ngại về lãi suất và lạm phát đang được gạt sang một bên. Tâm lý trên thị trường được hỗ trợ nhờ căng thẳng địa chính trị dịu xuống, đồng USD giảm giá, giá dầu tăng và gần đây dự luật cải cách thuế tại Mỹ được thông qua. Và tâm lý này sẽ còn tiếp diễn cho đến khi xuất hiện một tin xấu nào đó.

Tin khối ngoại:  Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 600 tỷ trong phiên đầu tuần. Trên HSX, khối ngoại có phiên mua ròng khá mạnh với 1,25 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 622,33 tỷ đồng. HDB là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất phiên với 506 tỷ đồng. Xếp tiếp theo trong top mua ròng của khối ngoại lần lượt là VIC (84,95 tỷ đồng), MSN (57,19 tỷ đồng), CII (31,23 tỷ đồng), HPG (25,06 tỷ đồng). Phía bán ròng, SSI đứng đầu danh sách với 80,29 tỷ đồng. Xếp tiếp theo lần lượt là STB (28,1 tỷ đồng), VNM (22,39 tỷ đồng), VRE (18,33 tỷ đồng), VCB (12,84 tỷ đồng). Trên HNX, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp với 993 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 23,15 tỷ đồng.  PVS là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất HNX với 11,42 tỷ đồng. Trong phiên hôm nay, PVS giao dịch khá tốt và tăng 900 đồng (3,4%) lên 27.000 đồng ngoài ra còn có VCG (2,19 tỷ đồng), HKB (0,49 tỷ đồng), SHS (0,46 tỷ đồng), TNG (0,41 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VGC đứng đầu danh sách bán ròng với 26,11 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán thế giới và các đồng tiền tệ:  Chứng khoán Mỹ dường như đi ngang hôm nay sau khi tiếp tục thiết lập đỉnh mới phiên hôm trước, chỉ số Dow Jones giao dịch quanh vùng 25274. Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết tăng hôm nay sau khi thị trường Phố Wall tăng tiếp hôm thứ 6. Về các đồng tiền, đồng USD mạnh lên sau khi yếu đi gần đây so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 92,244). So với đồng USD, đồng Euro yếu đi một chút (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1990); đồng Bảng Anh yếu đi (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,3534); đồng Yên yếu đi một chút (tỷ giá USD/JPY ở vào 113,22); đồng NDT cũng yếu đi một chút (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,499).

Tin hàng hóa và giá dầu:  Giá quặn sắt tiếp tục cũng cố đà tăng của mình trong 3 tháng qua, giá quặn sắt hôm nay tăng 1,36% lên 76usd/tấn. Giá cao su cũng tăng  2,7 JPY/kg tương đương với 1,33% lên 205,5 JPY/kg. Giá dầu tiếp tục tăng trong sáng nay và xác lập đỉnh mới với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 62,2 USD/thùng. Những vấn đề về nguồn cung trong ngắn hạn cộng với lo ngại về tình hình tại Iran đã giúp giá dầu tăng trong những ngày gần đây. Và tâm lý lạc quan nói chung về triển vọng nền kinh tế thế giới năm 2018 cộng với đồng USD yếu cũng tác động tích cực đến giá dầu.

Tin vĩ mô khác:  Tình hình nợ công đã được cải thiện rõ nét khi nợ công Việt Nam tính tới 31/12/2017 ước khoảng 61,3% GDP. Có mặt tại buổi tổng kết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại một trong những kỷ lục trong năm 2017, đó là mức tăng trưởng đạt 6,81% GDP. Điều này theo Thủ tướng đã giúp GDP trong năm qua đạt khoảng 5,1 triệu tỷ đồng.

Con số trên theo người đứng đầu Chính phủ là quan trọng bởi từ đó, nợ công tính ra còn 61,3% GDP. Thủ tướng Chính phủ cũng nhớ tới thời điểm đầu năm 2016 khi nợ công lên tới khoảng 64,5% GDP, gần kịch trần. Khi đó, nhiều ý kiến đã lo lắng về nợ công có thể đe dọa nền tài chính Việt Nam. Tuy nhiên, với kết quả hiện tại, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, GDP đạt con số 5,1 triệu tỷ đồng là cố gắng lớn và con số này quan trọng với an toàn nợ công.

Thủ tướng cũng lưu ý, theo quy định, Bộ Tài chính là “chủ công” trong thời gian tới về quản lý nợ công nên bộ cần nghiên cứu để có nguồn vốn vay đồng thời quản lý hiệu quả, an toàn.

Tin Ngành

Tin ngành thép:  Hiệp hội Thép đề nghị Bộ Công Thương có những biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp thép thông qua việc phản đối các hành vi không phù hợp với pháp luật quốc tế của Hoa Kỳ và đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) tuân thủ các quy định của WTO cũng như luật pháp Hoa Kỳ trong giai đoạn cuối trước khi ban hành quyết định chính thức về vụ điều tra chống lẩn tránh thuế.

Trong trường hợp Hoa Kỳ không thay đổi quan điểm trong kết luận cuối cùng về vụ việc này, Hiệp hội Thép kiến nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ xem xét khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.

Nếu quyết định áp thuế được giữ nguyên, ngành thép Việt Nam sẽ chịu thiệt hại rất lớn do Hoa Kỳ sẽ mở rộng áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đang áp dụng với Trung Quốc lần lượt với mức thuế suất 199,43% và 39,05% sang đối với tôn mạ kẽm Việt Nam được sản xuất từ thép cán nóng và cán nguội của Trung Quốc.

Như vậy, các doanh nghiệp thép Việt Nam đã xuất khẩu tôn mạ kẽm sản xuất từ thép cán nóng và cán nguội Trung Quốc kể từ 4/11/2016 sẽ phải nộp thay các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ một khoản thuế rất lớn tương đương 238,48% giá trị xuất khẩu nhằm giữ khách hàng và thị trường.

Quan trọng hơn, kết luận trong vụ điều tra này sẽ tạo tiền lệ bởi hiện nay nguồn thép cán nóng của Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ một số quốc gia và vùng lãnh thổ đang bị Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép cán nguội và tôn mạ kẽm như Đài Loan, Hàn Quốc.

Do đó, trong trường hợp ngành thép Hoa Kỳ tiếp tục khởi kiện các vụ việc lẩn tránh khác, nó sẽ tạo ra áp lực tìm nguồn cung thép cán nóng đối với các doanh nghiệp thép Việt Nam.

Hơn nữa, Việt Nam có thể đứng trước nguy cơ mất hoàn toàn thị trường của 2 sản phẩm trên tại Hoa Kỳ.

Theo báo cáo từ Hiệp hội Thép Việt Nam, trong những năm qua, ngành thép Việt Nam đã có những bước phát triển thuận lợi. Năm 2016, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 4 triệu tấn sản phẩm thép các loại với trên 3 tỷ USD.

Sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ kim loại và sơn phủ màu nói riêng của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ, lần lượt 530% và 658% so với năm 2015.

Điều này một phần là do trước đó Hoa Kỳ đã áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với 2 sản phẩm trên của Trung Quốc.

Do đó, các doanh nghiệp thương mại của Hoa Kỳ đã tìm kiếm những nhà cung cấp mới, các doanh nghiệp Việt Nam đã rất năng động chiếm lĩnh thị trường này nên số lượng tăng đột biến so với trước đây.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng này đang đứng trước nhiều thách thức khó khăn do Hoa Kỳ tăng cường điều tra và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo hộ ngành thép trong nước.

Cụ thể, nước này đã liên tiếp khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép tôn mạ và thép cán nguội của Việt Nam vào 4/11/2016, và khởi xướng điều tra đánh giá tác động của thép nhập khẩu đối với an ninh quốc gia vào ngày 19/4/2016.

Đến 11/12/2017, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành kết luận sơ bộ vụ điều tra lẩn tránh thuế đối với sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ của Việt Nam sử dụng thép cán nóng của Trung Quốc lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang áp dụng với sản phẩm tương tự của Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, kết luận này của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã hoàn toàn vi phạm các quy định trong các Hiệp định của WTO và chính pháp luật Hoa Kỳ.

Bởi một số doanh nghiệp Việt Nam, là bị đơn bắt buộc trong cuộc điều tra đã đưa ra các bằng chứng cho thấy tôn mạ kẽm của Việt Nam có mức chuyển đổi lớn (khoảng 30-50%) so với thép cán nóng của Trung Quốc, tỷ lệ này phù hợp với quy định trong Hiệp định về nguồn gốc xuất xứ của WTO và thông lệ quốc tế.

Ngoài ra, Hiệp định Chống bán phá giá, Chống trợ cấp, Hiệp định về nguồn gốc xuất xứ và Báo cáo của Ban công tác Việt Nam khi gia nhập WTO không có điều khoản nào cho phép Hoa Kỳ sử dụng giá trị thay thế của nước thứ 3 trong điều tra chống lẩn tránh thuế.

Tuy nhiên, trong kết luận sơ bộ của mình, phía Hoa Kỳ đã sử dụng giá trị thay thế của Mexico để tính giá trị thép cán nóng của Trung Qốc và sử dụng giá trị thay thế của Indonesia để tính giá trị tôn mạ kẽm của Việt Nam

Tin Doanh Nghiệp

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (STB: HOSE):  STB tăng trần hôm nay sau khi truyền thông đưa tin Ngân hàng đã xử lý được tổng cộng 19 nghìn tỷ đồng nợ xấu trong năm 2017. Cụ thể theo thông tin được chia sẻ thì:

(1) Đã có 2.800 tỷ đồng thu được từ thanh lý tài sản nhận cấn trừ nợ

(2) Có 2.600 tỷ đồng thu được từ bán nợ (đã bán cho VAMC) theo giá thị trường (3) Có 14.200 tỷ đồng thu được từ tự xử lý, thu hồi nợ xấu và các khoản phải thu.

Hiện chưa có thêm thông tin về giá trị sổ sách các khoản nợ xấu nói trên cũng như thiệt hại thực tế mà STB có thể sẽ ghi nhận từ việc thanh lý các khoản nợ xấu này. Cũng như thông tin về người mua các tài sản đảm bảo là BĐS (được bán đấu giá trong tháng trước). Tuy nhiên, theo Nghị Quyết 42 về xử lý nợ xấu trong ngành ngân hàng giai đoạn từ 2017-2021 được Quốc hội thông qua, thì thiệt hại từ xử lý nợ xấu có thể được phân bổ trong 5-10 năm trên báo cáo kết quả kinh doanh. Theo đó, STB có thể hạch toán thiệt hại phát sinh trong một thời gian dài, giúp không làm ảnh hưởng quá nhiều đến KQKD.

Mặc dù chưa có đầy đủ các chi tiết, nhưng thông tin trên đã cho thấy một triển vọng rõ ràng hơn cho STB. Thị trường vẫn luôn lo ngại về nợ xấu tại STB, cụ thể là (1) STB có một lượng lớn tài sản có vấn đề từ trước để lại (khoảng 86 nghìn tỷ đồng) và (2) khả năng thanh khoản của những tài sản này do quy mô tài sản lớn và tình trạng pháp lý còn nhiều vướng mắc. Tuy nhiên theo báo cáo tạm thời của STB về xử lý nợ xấu trong năm 2017 có thể thấy Ngân hàng đang làm được nhiều hơn kỳ vọng của nhà đầu tư trong vấn đề xử lý nợ xấu.

STB vẫn chưa đặt kế hoạch kinh doanh cho năm 2018 nhưng có đưa ra một số thông tin gợi ý. Tuy nhiên hiện nhiều khả năng STB sẽ có một kế hoạch xử lý nợ xấu tích cực hơn (số nợ xấu xử lý không thấp hơn năm 2017) và sẽ cố gắng giảm tỷ lệ nợ xấu công bố xuống dưới 3% (thời điểm cuối năm 2017 là 4,28% và cuối năm 2016 là 6,68%).

Hiện P/B dự phóng năm 2018 của cổ phiếu STB là 1,2 lần. STB vẫn đang trong chương trình tái cơ cấu được NHNN phê duyệt, trong đó STB được áp dụng những nguyên tắc hạch toán kế toán đặc biệt. Do vậy có lẽ sẽ khó để so sánh các chỉ số tài chính của STB với các ngân hàng bình thường khác. NĐT trung dài hạn dựa trên phân tích căn bản sẽ cần thêm thông tin từ BCTC kiểm toán để có cái nhìn rõ ràng hơn về thực trạng của Ngân hàng.

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM: HOSE):  F&N Dairy Investments Pte. Ltd vừa có báo cáo giao dịch hoàn tất mua vào gần 2 triệu cp CTCP Sữa Việt Nam (HoSE: VNM). Sau giao dịch F&N Dairy nâng sở hữu lên hơn 239,5 triệu cổ phiVNM, tương ứng tỷ lệ 16,5%.

Trước đó, F&N Dairy đã đăng ký mua 21,8 triệu cp VNM từ ngày 8/12/2017 đến 5/1/2018. Lý do không thực hiện hết số lượng đã đăng ký là do điều kiện thị trường không phù hợp.

Giá cổ phiếu VNM trên thị trường chứng khoán đã tăng mạnh trong 1 tháng qua với mức tăng 14% từ vùng giá 187.000 đồng/cp lên 213.500 đồng/cp.

Chưa đạt được kỳ vọng về khối lượng, F&N Dairy lại đăng ký mua tiếp 14,5 triệu cổ phiếu VNM. Nếu giao dịch thành công, quỹ này sẽ nâng lượng sở hữu VNM lên hơn 253,79 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 17,5%. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh từ 10/1 đến 8/2.

Tại VNM, đối trọng nước ngoài lớn nhất của F&N Dairy chính là Platinum Vicory Pte.Ltd. Quỹ đến từ Singapore này sau khi đấu giá thành công lô cổ phần 3,33% vốn VNM cũng tiếp tục gom thêm trên thị trường. Theo thông báo mới nhất, quỹ đang sở hữu 145,6 triệu cp, chiếm quyền chi phối 10,03%.

Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR):  Ngày 05/01/2018, tại Hà Nội BSR tổ chức “Hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phần BSR”. Theo Quyết định 1978/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, cổ phần Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nắm giữ tại BSR là 1.333.214.835 cổ phẩn, chiếm 43% vốn điều lệ; cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là 6.483.000 cổ phần, chiếm 0,21% vốn điều lệ; 241.556.969 cổ phần bán đấu giá công khai, chiếm 7,79% vốn điều lệ; 1.519.244.812 cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược, chiếm 49% vốn điều lệ. Nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tối đa 49% vốn điều lệ theo quy định. Bộ Tài chính đánh giá, mặc dù là một công ty con của PVN, BSR lại có quy mô của một tổng công ty lớn, với vốn điều lệ lên tới hơn 31.000 tỷ đồng (khoảng 1,4 tỷ USD), doanh thu hằng năm trên 3 tỷ USD, nộp ngân sách hằng năm trên 10.000 tỷ đồng và tổng nộp ngân sách từ khi hoạt động đến nay là 7 tỷ USD. Có thể nói, BSR là một trong số ít những DNNN có quy mô lớn ngang tầm các doanh nghiệp trong khu vực và hoạt động hiệu quả, có nhiều đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước.

BSR là một trong những DNNN đầu tiên dự kiến tỷ lệ nhà nước giảm xuống dưới 50%, trong đó chào bán cho nhà đầu tư chiến lược lên tới 49%. Điều này thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ, các bộ ngành trong việc cổ phần hóa, cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư được sở hữu tỷ lệ đáng kể, thậm chí là cổ đông lớn nhất của BSR, đơn vị tiên phong trong ngành lọc – hóa dầu Việt Nam.

Với quy mô chào bán lên đến hơn 3.500 tỷ đồng tính theo giá khởi điểm 14.600 đồng/cổ phần) thì đây sẽ là một trong những đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng lớn nhất từ trước đến nay, vượt xa các đợt IPO của các doanh nghiệp Nhà nước trước đó như Đạm Cà Mau (thu về khoảng 1.580 tỷ đồng năm 2014); Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam – ACV (thu về 1.116 tỷ đồng năm 2015) và VEAM – Tổng công ty Máy động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (thu về khoảng 2.136 tỷ đồng năm 2016)”.

Năm 2017, BSR đã hoàn thành vượt mức so với kế hoạch đề ra các chỉ tiêu về sản lượng và các chỉ tiêu tài chính. Sản lượng sản xuất 6,1 triệu tấn; sản lượng tiêu thụ gần 6,1 triệu tấn. Doanh thu ước đạt 80.517 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 10.392 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 8.035 tỷ đồng. Kế hoạch 2018, BSR đặt ra chỉ tiêu tổng doanh thu 78.392 tỷ đồng, nộp NSNN 8.326 tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế 3.473 tỷ đồng. Với đà tăng trưởng và sự ổn định trong vận hành của NMLD Dung Quất; chắc chắn BSR sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu tài chính 2018.

Sau gần 9 năm đi vào hoạt động từ tháng 2/2009, Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất đã sản xuất và xuất bán gần 50 triệu tấn sản phẩm các loại ra thị trường, đạt doanh thu 862,5 ngàn tỉ đồng (~38 tỉ USD), nộp ngân sách Nhà nước hơn 143,1 nghìn tỉ đồng (gần 7 tỉ USD). Các chỉ số tài chính của Công ty BSR trong 11 tháng 2017 đều ở mức cao với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ ROE là 21,12%; Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu ROS là 10,56%; Tỷ suất lợi nhuận trên tài sản ROA là 11,9%.

Năm 2017, BSR chiếm 16% doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Nộp ngân sách Nhà nước chiếm 10% PVN. Đặc biệt, BSR đóng góp 33% lợi nhuận toàn PVN. Theo tính toán, một người lao động BSR một năm làm ra trên 50 tỷ đồng doanh thu, trên 5 tỷ đồng lợi nhuận và nộp ngân sách gần 7 tỷ đồng, sản xuất 4.000 tấn sản phẩm.

Ngoài ra, Công ty BSR là doanh nghiệp đứng thứ 16 trong tốp 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2017 và đứng thứ 7 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2017 theo đánh giá của tổ chức Vietnam Report.

Replies: 0 / Share:

Bài viết liên quan …

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai Phải điền đầy đủ các trường bắt buộc *