Tổng hợp Tin, Đánh giá TT – Doanh nghiệp – Ngành – Vĩ Mô : Sáng 12/21/2017

Tổng hợp Tin, Đánh giá TT – Doanh nghiệp – Ngành – Vĩ Mô : Sáng 12/21/2017

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày thứ ba đi theo chiều hướng khá bất ngờ, sau khi giao dịch khá tích cực ở đầu phiên, thị trường bất ngờ chịu áp lực bán mạnh và tâm điểm là nhóm cổ phiếu ngân hàng, điều này khiến cả hai chỉ số chính sụt giảm tương đối mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 7,45 điểm (-0,79%) xuống 946,06 điểm. HNX-Index giảm 0,38 điểm (-0,33%) xuống 113,57 điểm.

Khối ngoại trên thị trường vẫn giao dịch tích cực trên sàn HOSE. Tính chung cả hai sàn, khối ngoại mua vào hơn 16,7 triệu cổ phiếu, trị giá 702 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 8,3 triệu cổ phiếu, trị giá 474,4 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt hơn 8,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt 227,6 tỷ đồng. Tại sàn HOSE, khối ngoại có phiên mua ròng thứu 4 liên tiếp, với giá trị tăng 60% so với phiên trước và đạt 229 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng đạt 8,4 triệu cổ phiếu. Khối ngoại trên HOSE đẩy mạnh mua ròng HPG với hơn 120,4 tỷ đồng. Như vậy, sau 4 phiên giao dịch vừa qua, HPG đã được mua ròng tổng cộng 362,8 tỷ đồng. Tiếp đến, VRE và VNM được mua ròng lần lượt 53 tỷ đồng và 38,5 tỷ đồng. Chiều ngược lại, SAB vẫn bị khối ngoại bán ròng rất mạnh với hơn 100,3 tỷ đồng. Như vậy, SAB đã 10 phiên liên tiếp lọt vào danh sách 10 cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với tổng giá trị đạt 338 tỷ đồng. Bên cạnh đó, VIC cũng bị bán ròng hơn 32 tỷ đồng. Tại sàn HNX, khối ngoại bán ròng trở lại gần 1,3 triệu cổ phiếu, tương ứng khối lượng bán ròng là 16.280 cổ phiếu. Dẫn đầu danh sách mua ròng trên sàn HNX vẫn là PVS nhưng giá trị chỉ đạt gần 3,5 tỷ đồng, đây cũng là mã duy nhất trên HNX có giá trị mua ròng lớn hơn 1 tỷ đồng. Chiều ngược lại, VNR dẫn đầu danh sách bán ròng với hơn 3,2 tỷ đồng. Hai mã VGC và NTP bị bán ròng lần lượt 2,26 tỷ đồng và hơn 1 tỷ đồng. Hiện tại FTSE ETF đang giao dịch tại với trạng thái Discount -0.75% và VNM ETF đang giao dịch tại mức Premium 0.85%.

Thị Trường chứng khoán Mỹ tăng nhẹ hôm qua với chỉ số Dow Jones có mức tăng 0.26% lên 24,790 điểm, có vẻ như lực kháng cự đang xảy ra tại mức đỉnh mới, và DJ hôm kia cũng đã đảo chiều trong phiên giao dịch, các thị trường chứng khoán thế giới lớn hôm qua nhìn chung ổn định, chỉ số SHANGHAI tăng nhẹ 12 điểm lên 3300 điểm, chỉ số NIKKEI hiện đang giảm 13 điểm xuống 22825 tại thời điểm chúng tôi viết bản tin này, giá dầu Crude Oil giảm 0.33% xuống 58.18 USD/ thùng, giá dầu Brent cũng giảm 0.01% xuống 64.62 USD/ thùng, Đêm qua EIA công bố tồn kho dầu tại Mỹ giảm 6,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 15/12 xuống còn 436 triệu thùng; là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2015, Tuy nhiên sản lượng dầu tại Mỹ đã đạt 9,79 triệu thùng/ngày trong tuần trước, mức cao nhất kể từ đầu những năm 1970 (khi đó là lần duy nhất sản lượng của dầu của Mỹ vượt mốc 10 triệu thùng/ngày). Tại mặt bằng hiện tại và nguồn cung chỉ gặp vấn đề tạm thời (đường ống dẫn dầu Forties…), thì giá dầu đã trở nên nhạy cảm hơn với sự tăng lên của sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ do thị trường ngày càng lo ngại rằng quá trình tái cân bằng cung cầu có thể sẽ trở nên khó khăn hơn dự kiến nếu xuất khẩu dầu của Mỹ tiếp tục tăng nhanh như vừa qua.

Trên thực tế, Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia Khalid al-Falih đã phát biểu trên truyền thông vào đêm qua cho rằng (1) tồn kho dầu thế giới có thể sẽ tăng trong Q1 do lý do mùa vụ và (2) quá trình cân bằng cung cầu có thể mất nhiều thời gian hơn kỳ vọng. Nói chung việc giá dầu củng cố trong những tuần gần đây cho thấy triển vọng rất tích cực của giá dầu kể từ tháng 8 đã khiến NĐT trên thị trường dầu mỏ tăng mạnh vị thế mua. Và giờ giá dầu đã gặp phải lực kháng cự trong khi hầu hết thông tin tốt đã được phản ánh vào giá. Lưu ý là hầu hết các ngân hàng đầu tư dự báo giá dầu cho năm sau chỉ cao hơn một chút so với mặt bằng hiện tại. Và đây sẽ lại là thông tin tích cực cho triển vọng lạm phát cũng như lãi suất trong năm 2018. Giá quặng sắt giữ vững đà tăng gần đây lên mức 73.5 USD/tấn tương ứng mức tăng 0.68% so với ngày hôm qua, giá cao su cũng tăng mạnh lên 204.8 JPY/kg tương ứng mức tăng 3.69%. so với các đồng tiền USD thì đồng EUR đang giảm xuống 1.183 USD đổi một EUR tương ứng mức giảm 0.25%, đồng bảng tăng nhẹ và đồng JPY tăng nhẹ lên 113.35 JPY đổi một USD tại thời điểm chúng tôi thực hiện bản tin.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế lớn nhất 30 năm với tỷ lệ 227 phiếu ủng hộ trên tổng số 430 phiếu bầu. Như vậy là để được chính thức thông qua và đưa vào luật ban hành, dự tính sớm nhất sẽ diễn ra vào ngày 20/12, dự luật còn cần được thông qua tại Thương viện, vốn được đánh giá là sẽ không gặp nhiều khó khăn khi mà Đảng Cộng Hòa của Tổng thống Trump chiếm đa số tại đây. Dự luật này được cho là sẽ đánh dấu thắng lợi lớn đầu tiên của đảng Cộng hòa dưới thời Tổng thống Donald Trump. Mặc dù khả năng được thông qua đã gần như chắc chắn, tuy nhiên dự luật này vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi trong nội bộ 2 đảng. Trong khi phe ủng hộ cho rằng bộ luật thuế này sẽ kích thích nền kinh tế Mỹ tăng trưởng và tạo thêm nhiều công ăn việc làm, nhiều nghị sỹ lại đánh giá tác động kích thích tăng trưởng sẽ rất ít, trong khi bộ luật mới sẽ khiến gia tăng chênh lệch giàu nghèo và nặng nợ công của nước Mỹ tăng mạnh. BOJ đã có buổi họp chính sách hôm qua và đã không có bất ngờ khi giữ nguyên chính sách tiền tệ kích thích. Trong một tuyên bố sau cuộc họp, BOJ cho biết sẽ tiếp tục mục tiêu lãi suất và mua tài sản tài chính, đồng thời nỗ lực đạt được mục tiêu lạm phát 2% trong tương lai (chưa rõ thời gian cụ thể). BOJ đã duy trì chính sách của mình kể từ tháng 9/2016 khi triển khai chương trình kiểm soát đường cong lợi suất. BOJ đặt ra lãi suất -0,1% cho một số khoản dự trữ của NHTM và đặt mục tiêu lợi suất 0% cho lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm. Trong khi đó cơ quan này mua rất nhiều trái phiếu chính phủ. Và kết quả của chính sách trên của BOJ vẫn thu được kết quả hoàn toàn như mong muốn. Và điều đáng nói là BOJ từ lâu đã tận dụng hết khả năng của chính sách tiền tệ. Và nếu không có sự hỗ trợ đáng kể từ chính phủ trong việc đẩy mạnh tăng lương thì BOJ chỉ có thể chờ đợi và hy vọng. Trong khi đó các nền kinh tế lớn khác đang dần chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt do đã tăng trưởng bình thường trở lại.

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng mạnh trong 11 tháng. Tăng trưởng tín dụng trong 11 tháng đầu năm nay đạt 15,3%, xấp xỉ mức tăng của cùng kỳ năm trước. Đồng thời cơ cấu tín dụng theo ngành nghề kinh tế tiếp tục có chuyển biến đáng chú ý. Cho vay lĩnh vực nông nghiệp chiếm khoảng 8,1%; cho vay kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 5,8% (năm 2016 là 7%); cho vay lĩnh vực xây dựng chiếm khoảng 9,7% (năm 2016 là 10,1%). Riêng mảng tín dụng tiêu dùng mặc dù chiếm tỷ trọng còn nhỏ (trên dưới 10%) nhưng lại đang có tốc độ tăng trưởng rất cao (59% so với cuối năm 2016). Trong đó, cho vay phục vụ nhu cầu mua nhà để ở; thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng, sửa chữa nhà ở; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây nhà ở chiếm tỷ trọng 52,9% (cuối năm 2016 là 49,5%), cho vay mua trang thiết bị gia đình chiếm 15,3%; cho vay mua phương tiện đi lại chiếm 8,3%. Việc tín dụng tiêu dùng tăng trưởng mạnh là tín hiệu tích cực về cầu tiêu dùng hộ gia đình nhưng mặt khác đây là lĩnh vực cho vay khá rủi ro đối với các ngân hàng nên vẫn cần sự theo dõi sát sao của NHNN.

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam đạt 385,77 tỷ USD, tính đến hết tháng 11 năm 2017, theo báo cáo mới đây được công bố của Tổng cục Hải quan Việt Nam. Cụ thể, xuất khẩu hàng hóa của cả nước đạt 194,47 tỷ USD tăng 21,5% so với cùng kỳ trong khi nhập khẩu đạt 191,3 tỷ USD, tăng 21,2% so với cùng kỳ. Như vậy là tính từ năm 2007 (thời điểm sau khi Việt Nam gia nhập WTO) đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đã đạt mức tăng gấp 4 lần tư gần 100 tỷ USD lên gần 400 tỷ USD. Bên cạnh đó, cán cân cán cân thương mại hàng hóa của cả nước 11 tháng năm nay đạt mức thặng dư cao nhất kể từ trước đến nay với 3,17 tỷ USD, với động lực chủ yếu đến từ nhóm doanh nghiệp FDI. Báo cáo cho biết, trong khi khối doanh nghiệp FDI trong 11 tháng năm 2017 thặng dư 23,85 tỷ USD, thì khối các doanh nghiệp có vốn hoàn toàn trong nước thâm hụt tớ i 20,67 tỷ USD. Diễn biến của cán cân xuất nhập khẩu Việt Nam chuyển từ nhập siêu sang thặng dư trong 2 năm trở lại đây là yếu tố thuận lợi hỗ trợ NHNN trong việc điều hành tỷ giá, cũng như gia tăng nguồn dự trữ ngoại tệ, qua đó giúp tỷ giá ổn định, tạo niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào thị trường Việt Nam.

 Tin Ngành

Ngành Khí : Giá khí gas hóa lỏng (LNG) giao ngay tại thị trường châu Á cao nhất gần 3 năm do nhà đầu tư dự đoán thị trường bị thắt chặt sau sự cố hạ tầng nguồn cung ở châu Âu. Giá LNG giao ngay tăng hơn 10% trong tháng qua lên mức 10,5 USD/BTU, cao hơn tới 90% mức giá cách đây một năm rưỡi. Nguồn nhiên liệu quan trọng sản xuất nhiệt điện này tăng mạnh kể từ mùa thu do nhu cầu ở Trung Quốc tăng khi nước này đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi từ sử dụng than sang khí gas tự nhiên. Tuy nhiên, báo cáo công bố hôm 11/12 cho biết đường ống dẫn khí gas và dầu thô từ Biển Bắc tới phía bắc vương quốc Anh có thể bị tạm ngừng hoạt động trong vài tuần do gặp sự cố. Hai yếu tố này góp phần đẩy giá LNG tăng mạnh trong thời gian gần đây, chuyên gia phân tích cấp cao đến từ công ty Sumitomo Corp Global Research, ông Mikiko Tate nhận định. Ngày 12/12, đường ống dẫn khí từ khu vực phía đông Áo tới các nước lân cận cũng bị gián đoạn, buộc Italy ban bố tình trạng khẩn cấp. “Thị trường LNG giao ngay ở châu Á đang dần hòa vào thị trường khí gas ở các khu vực khác mặc dù mức độ không được chặt chẽ như mặt hàng dầu thô”, Yoshikazu Kobayashi, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Viện Năng lượng Kinh tế Nhật Bản giải thích về mối quan hệ giữa giá LNG giao ngay ở thị trường châu Á và sự cố nguồn cung ở châu Âu.

Ngành Đường : Theo thông lệ những tháng cuối năm là mùa các nhà máy đường đẩy mạnh công suất ép mía cho vụ mía đường sắp tới, thế nhưng, hiện tại đã có hai nhà máy thông báo ngừng sản xuất và có một nhà máy tạm ngưng hoạt động. Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), dự kiến niên vụ 2017-2018 chỉ có 39/41 nhà máy đường hoạt động. Cụ thể, Nhà máy đường Hiệp Hòa cho đến nay vẫn không vận hành dây chuyền ép mía, Nhà máy Đường Cà Mau (Công ty TANASUCO- Cà Mau) ngừng sản xuất do khó khăn về tài chính và đầu ra của sản phẩm. Nhà máy đường Long Mỹ Phát tạm ngưng sản xuất từ ngày 7-11, theo báo cáo của VSSA. Ngoài khó khăn về tài chính, các nhà sản xuất còn gặp thách thức đến từ việc thời tiết chuyển biến bất thường. VSSA cho biết diện tích mía có thể thu hoạch trong niêm vụ 2017-2018 dự kiến khoảng 255,4 ha, giảm 0,7% so với diện tích hồi đầu vụ, năng suất bình quân giảm 0,65% xuống còn 63,33 tấn/ha. Năm nay được dự báo là năm khó khăn của ngành đường trong nước khi thuế nhập khẩu đường từ các nước trong khu vực ASEAN (theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN gọi tắt là ATIGA) có nhiều khả năng sẽ về mức 0% từ 1-1-2018. Đường nhập khẩu khi chịu thuế 0% nhiều khả năng sẽ có giá rẻ hơn so với đường bán ra tại các nhà máy. Bên cạnh đó, năng lực cạnh tranh của ngành mía đường nội địa không bằng các nước nên dẫn đến giá thành sản xuất luôn cao hơn các nước khác trên thế giới. Bằng chứng là đường No5 trên thị trường Luân Đôn, Anh giao kỳ hạn tháng 3-2018 chỉ ở mức 388,9 đô la Mỹ/tấn (tương đương 8.800 đồng/kg). Trong khi đó, giá đường bán tại các nhà máy dao động ở mức 12.700-13.400 đồng/kg. Những nguyên nhân nói trên đã ít nhiều tác động đến hoạt động sản xuất của các nhà máy đường trong nước. Theo nhận định của VSSA, trong thời gian tới, sẽ còn nhiều nhà máy đường phải đóng cửa vì càng sản xuất càng thua lỗi. Một xu hướng dang diễn ra trong ngành là một số nhà máy chọn phương án bán lại cho các doanh nghiệp tiêu thụ đường nhằm có đầu ra ổn định. Cụ thể, mới đây, Công ty Đường Khánh Hòa đã bán 65% cổ phần cho Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Sau khi nắm cổ phần chi phối, Vinamilk đã đổi tên doanh nghiệp này thành Công ty cổ phần Đường Việt Nam. Bên cạnh đó, sẽ có công ty kết hợp với các đối tác để phát triển hệ thống bán lẻ như Tập đoàn TTC vừa mới hợp tác với Tập đoàn KIDO để mở rộng kênh bán rẻ. Động thái này giúp TTC nâng tổng số điểm bán hàng lên đến 400.000 điểm bán, tăng gấp đôi so với trước đó.

Tin Doanh Nghiệp

Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (HOSE)- MWG : MWG đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2018 với doanh thu là 86.390 tỷ đồng (tăng trưởng 35,5%) và LNST là 2.603 tỷ đồng (tăng trưởng 17,7  Công ty không cung cấp nhiều thông tin cụ thể về cơ cấu doanh thu và mục tiêu thị phần cho từng mảng. HSC dự báo LNST mảng kinh doanh chủ chốt năm 2017 tăng trưởng 40,1% và tiếp đó tăng trưởng 24,6% trong năm 2018. Kế hoạch kinh doanh chính thức của công ty rõ ràng đã khiến thị trường thất vọng khi mà MWG đã có thể duy trì tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của mình với tốc độ trung bình gộp 48,8% trong 3 năm qua. Tuy nhiên, nhiều khả năng tăng trưởng lợi nhuận của MWG sẽ chậm lại từ năm 2018 so với mức lợi nhuận rất cao của những năm trước do tỷ trọng đóng góp ngày càng lớn từ mảng bách hóa có tỷ suất lợi nhuận vẫn thấp hơn các mảng khác. Kế hoạch kinh doanh mới cho năm 2018 có vẻ phản ánh điều này. Dù vậy các chuyên gia vẫn lưu ý rằng tỷ suất lợi nhuận của chuỗi cửa hàng bách hóa đang được cải thiện mặc dù có thể giảm trở lại nếu công ty đẩy mạnh tốc độ mở thêm các cửa hàng mới. Dĩ nhiên, đối với bất kỳ cổ phiếu niêm yết nào thì mức tăng trưởng LNST 17,7% của công ty vẫn là yếu tố hỗ trợ tốt.

Lợi nhuận từ chuỗi điện máy và ĐTDĐ sẽ phần nào được sử dụng để cho kế hoạch mở rộng quyết liệt chuỗi cửa hàng bách hóa. MWG sẽ mở thêm 725 cửa hàng bách hóa mới nâng tổng số cửa hàng lên 1.000 (tăng 264%) từ 275 cửa hàng hiện tại. Kế hoạch mở thêm 725 cửa hàng bách hóa mới yêu cầu khoảng 2.000 tỷ đồng vốn và do đó tác động lên chi phí tài chính của công ty. Hơn nữa, mặc dù tỷ suất lợi nhuận gộp của chuỗi bách hóa dự báo sẽ tăng từ 13% hiện tại lên khoảng 16% trong năm 2018 và theo đó tạo lợi nhuận gộp đủ để chi trả cho chi phí hoạt động, các chuyên gia vẫn dự báo mảng kinh doanh mới này chưa thể cho ghi nhận lãi trong năm 2018 do phải bù đắp cho chi phí lãi vay và chi phí khấu hao cho 725 cửa hàng mới. Doanh thu mỗi cửa hàng điện máy tăng khoảng 12% so với cùng kỳ trong khi doanh thu mỗi cửa hàng ĐTDĐ không tăng trưởng – Trong năm 2017, các chuyên gia ước tính thị trường điện máy và ĐTDĐ vẫn đang tăng trưởng khoảng 13%. Tăng trưởng doanh thu bình quân mỗi cửa hàng của các chuỗi như sau: Chuỗi Điện máy xanh tăng khoảng 12%. Chuỗi TGDĐ không tăng. Chuỗi Bách hóa xanh tăng khoảng 15% so với cùng kỳ.

Quá trình mở rộng chuỗi bách hóa đã vượt kế hoạch – Đến hiện tại, MWG có tổng cộng 275 cửa hàng Bách hóa xanh (tăng 498% so với đầu năm) vượt kế hoạch tăng tổng số cửa hàng lên 250 cửa hàng trong năm nay. Tất cả các cửa hàng bách hóa hiện tập trung tại 4 quận ngoại thành gồm Bình Tân và Tân Phú, Quận 8 và Quận 12, TPHCM. lưu ý rằng: các chuyên viên ước tính doanh thu bình quân mỗi cửa hàng tăng trưởng khoảng 15% với phần lớn các cửa hàng đạt doanh thu khoảng 1,0-1,2 tỷ đồng. Và lượng khách mỗi tháng mỗi cửa hàng là khoảng 20.000 – 25.000 lượt. Công ty kỳ vọng sẽ đạt điểm hoàn vốn trước cuối năm nay. MWG đã xây dựng 1 trung tâm phân phối phục vụ các cửa hàng bách hóa để thử nghiệm tính khả thi về mặt logistic khi mở rộng sang trong năm 2018. Công ty đang chuyển đổi từ mua từ nhà phân phối sang hình thành, mạng lưới tự cung cấp để đạt được tỷ suất lợi nhuận đủ lớn cho thấy tính khả thi của mô hình bán lẻ mới này.

Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (HOSE)-PVD : PVD là cổ phiếu đầu ngành trong lĩnh vực khoan và thăm dò tại Việt Nam. Với đặc thù hoạt động ở khâu thượng nguồn, giá dầu có thể xem là nhân tố rất quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Từ giữa năm 2014, cơn lốc giảm giá của thị trường dầu thô đã ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp trong ngành dầu khí và PVD không phải là một ngoại lệ. Với diễn biến tiêu cực của giá dầu, hoạt động thăm dò tìm kiếm tại Việt Nam bị ngưng trệ, giá cho thuê giàn khoan liên tục suy giảm và các giàn khoan liên tục ở trong trạng thái chờ việc. KQKD của công ty bắt đầu sụt giảm từ 2015 và ghi nhận lợi nhuận âm từ Q1 2017. Thậm chí nếu không nhờ giàn khoan PVD V thì công ty đã ghi nhận một khoản lỗ ngay từ những quý đầu năm 2016. Tuy nhiên, mọi chuyện dần tích cực hơn từ giữa năm 2017 khi giá dầu tiếp tục đà phục hồi, kéo theo đó là hoạt động thăm dò tìm kiếm sôi động hơn và công việc các giàn khoan của PVD trong năm 2017 nhiều hơn so với giai đoạn 2016.

Từ năm 2018, các chuyên viên vẫn bảo lưu quan điểm lợi nhuận của PVD sẽ hồi phục nhờ những yếu tố: (1) Hợp đồng cho các giàn khoan được đảm bảo. Với việc OPEC và các nước đồng minh kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng, chúng tôi tin rằng giá dầu sẽ ổn định trong thời gian tới và là động lực giúp hoạt động thăm dò tìm kiếm ở Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á luôn sôi động. Từ đó, khối lượng công việc cho PVD sẽ được đảm bảo. Ngoài ra, công ty cũng đã chủ động đưa các giàn khoan của mình ra nước ngoài nhằm tránh phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Việt Nam như những năm trước. (2) Giá cho thuê giàn cải thiện. Giá dầu ổn định và hiệu suất hoạt động các giàn khoan tự nâng liên tục được cải thiện từ đầu năm 2017 sẽ giúp cho giá thuê giàn cải thiện lên hơn so với mức giá cho thuê hiện tại của PVD – 50.000 USD/ngày. 3) Khoản “để dành” để bù đắp cho lợi nhuận. Tính đến cuối Q3 2017, PVD hiện có 361 tỷ đồng dự phòng khoản phải thu và 943 tỷ đồng quỹ phát triển khoa học, công nghệ. Trong Q3/2017, PVD hoàn nhập 153 tỷ đồng quỹ khoa học công nghệ, giúp LNST trong kỳ đạt 16 tỷ đồng so với mức lỗ 214 tỷ đồng trong Q1 2017 và 59 tỷ đồng trong Q2/2017.

PV Power : PV Power là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong ngành điện hiện nay. Nếu đem so sánh với các doanh nghiệp lớn cùng ngành như Tổng công ty Phát điện 1, 2, 3 (GENCO 1, 2, 3) hay Tổng công ty điện lực TKV (UpCOM:DTK), có thể thấy PV Power đã đạt được quy mô lớn ở mảng nhiệt điện khí, đồng thời suất hiệu dụng của những nhà máy mà PV Power sở hữu ở mảng này và mảng thủy điện cũng tương đối cao so với những doanh nghiệp còn lại. Đồng thời, triển vọng cải thiện trong suất hiệu dụng của mảng nhiệt điện than (nhà máy Vũng Áng 1) cũng được kỳ vọng sẽ dẫn dắt tăng trưởng về KQKD của công ty trong những năm tới. Nhờ sở hữu tỷ trọng lớn từ nhiệt điện khí trong tổng công suất, nguồn điện của PV Power có tính cơ động tương đối cao và khả năng sinh lãi cũng được cải thiện. Trong số năm tổng công ty, chỉ có PV Power và GENCO 3 đang sở hữu các nhà máy nhiệt điện khí và quy mô điện khí ở hai doanh nghiệp này cũng khá tương đồng với khoảng 2.700 MW – 2929 MW. Trong đó đáng chú ý là suất đầu tư bình quân của PV Power ở loại nhà máy này chỉ từ 10,5 tỷ đồng/MW, tương đối thấp so với suất đầu tư khoảng 20 – 40 tỷ đồng/MW của các nhà máy điện than và thủy điện. Đặc điểm này giúp các dự án đạt được thời gian hoàn vốn nhanh hơn, đồng thời cũng tăng tính cơ động của PV Power do nhà máy điện khí có khả năng khởi động tương dối nhanh so với nhiệt điện than và cung cấp được công suất lớn hơn so với thủy điện.

Đánh giá suất hiệu dụng cho thấy hiệu quả vận hành của các nhà máy do PV Power sở hữu tương đối cao trong nhóm năm tổng công ty phát điện. Cụ thể, với quy mô công suất tương tự nhau, sản lượng điện năm 2016 của PV Power cao hơn GENCO 2 (đơn vị có tỷ trọng lớn về thủy điện trong tổng công suất) tới 31%. Điều này là do sự khác biệt trong suất hiệu dụng của các nhà máy điện khí (khoảng 70%) so với các nhà máy thủy điện (khoảng từ 30% – 60% tùy thuộc điều kiện thủy văn). Do đó, chúng tôi đánh giá rằng tỷ trọng nhiệt điện khí trong tổng công suất là một lợi thế quan trọng của PV Power và GENCO 3. Đây cũng là những doanh nghiệp đang lên kế hoạch IPO trong đầu năm 2018. Sự hồi phục của NMĐ Vũng Áng 1 hứa hẹn sẽ mang lại sự xoay chuyển trong KQKD của PV Power. Trong năm 2015, nhà máy này gặp phải sự cố kỹ thuật tương đối nghiêm trọng và phải khắc phục tới hơn một năm. Việc này khiến cho nhà máy Vũng Áng 1 bị lỗ tới 800 tỷ đồng trong năm 2016 và ảnh hưởng đáng kể lên KQKD của PV Power nói chung. Trong những năm tiếp theo, khi nhà máy vận hành ổn định hơn với suất hiệu dụng được cải thiện lên mức tương đương như các nhà máy điện than khác (khoảng 60 – 65%), có thể kỳ vọng nhà máy này sẽ bắt đầu đóng góp lợi nhuận và tạo ra tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận cho công ty.

Công ty Cổ phần FPT (HOSE)- FPT : CTCP FPT (FPT) công bố LNST trừ lợi ích CĐTS sơ bộ 11 tháng đầu năm 2017 đạt 1.958 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả khả quan này là nhờ mảng Xuất khẩu Phần mềm, đặc biệt là thị trường Nhật Bản, cùng với mảng Phân phối và Bán lẻ. Trong khi đó, mảng Viễn thông bị ảnh hưởng do dự phòng cho Quỹ dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam (VTF) dù không còn chi phí đầu cuối liên quan đến dự án cáp quang tại Hà Nội và TP. HCM. Nhìn chung, kết quả này phù hợp với dự báo của các chuyên viên, trong đó mảng CNTT trong nước đạt kết quả thấp nhưng bù lại mảng Giáo dục đạt kết quả tích cực hơn.

Xuất khẩu phần mềm: Doanh thu tăng 18%, lợi nhuận trước thuế tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ thị trường Nhật Bản. Thị trường này (chiếm gần 60% doanh thu của mảng) tiếp tục là trụ cột kích thích tăng trưởng với doanh thu tăng trên 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Biên lợi nhuận trước thuế tăng 30 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái lên 16,3% trong 11 tháng đầu năm nhờ thị trường Nhật Bản đóng góp nhiều hơn và các biện pháp cải thiện hiệu suất. Dịch vụ viễn thông: Doanh thu tăng 15%, lợi nhuận trước thuế tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận trước thuế bị ảnh hưởng do dự phòng cho quỹ VTF. Doanh thu từ dịch vụ băng thông rộng tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ tăng trưởng số thuê bao, trong khi giá bán trung bình giảm do thâm nhập sâu hơn vào các đô thị loại 2 và 3 cũng như miễn phí đăng ký đối với các khách hàng thanh toán trước 6-12 tháng, qua đó giảm tỷ lệ chấm dứt hợp đồng. Các mảng khác (cho thuê đường truyền, voice, trung tâm dữ liệu, và Pay TV) đạt tăng trưởng doanh thu 26% chủ yếu nhờ Pay TV. Biên lợi nhuận trước thuế giảm so với cùng kỳ năm ngoái do dự phòng cho quỹ VTF theo quy định của nhà nước, tương đương 1,5% doanh thu từ băng thông rộng. Chúng tôi ước tính nếu không tính khoản dự phòng này, LNTT từ mảng Dịch vụ Viễn thông 11 tháng đầu năm tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái

Mảng Phân phối có sự cải thiện đáng kể trong các tháng 9-11, trong khi Bán lẻ đạt kết quả khả quan. Lũy kế 11 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế từ mảng Phân phối tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái lên nhờ lợi nhuận trước thuế các tháng 09-11/2017 tăng mạnh 201% so với cùng kỳ năm ngoái (trong khi 8 tháng đầu năm giảm 2%) so với kết quả thấp cùng kỳ năm ngoái. Chúng tôi xin lưu ý rằng trong giai đoạn tháng 9-12/2016, FPT Trading lỗ 121 tỷ đồng, hay 30% lợi nhuận trước thuế 2016 của FPT Trading) do thanh lý hàng tồn kho Lumia. Trong khi đó, mảng Bán lẻ đạt kết quả ấn tượng nhờ mở thêm cửa hàng mới (464 cửa hàng tính đến tháng 11/2017 so với 385 cửa hàng vào cuối năm 2016), đóng góp từ các cửa hàng đã mở năm 2016 và doanh thu bán hàng online tăng mạnh 122%.

Lượng sinh viên cao hỗ trợ mảng Giáo dục. Trong 9 tháng đầu năm 2017, lượng sinh viên mới tăng mạnh 45% so với cùng kỳ năm ngoái, hay 12.000 sinh viên mới. Tình hình này sẽ hỗ trợ Giáo dục tăng trưởng mạnh trong tương lai. Doanh thu 11 tháng đầu năm của mảng này tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, Mảng CNTT trong nước gặp khó khăn trong việc thực hiện một số dự án. Cụ thể, dự án của FPT tại Bangladesh bị hoãn lại vì chính phủ nước này quyết định trì hoãn việc thi hành luật thuế GTGT mới. Vì vậy, lợi nhuận trước thuế từ mảng CNTT trong nước trong 11 tháng đầu năm giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với dự báo của chúng tôi. Tuy nhiên, giá trị hợp đồng đã ký 11 tháng đầu năm tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái (7 tháng đầu năm giảm 10%), hứa hẹn tình hình 2018 sẽ khả quan

Replies: 0 / Share:

Bài viết liên quan …

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai Phải điền đầy đủ các trường bắt buộc *