Tổng hợp Tin, Đánh giá TT – Doanh nghiệp – Ngành – Vĩ Mô : Sáng 21/09/2017

Tổng hợp Tin, Đánh giá TT – Doanh nghiệp – Ngành – Vĩ Mô : Sáng 21/09/2017

Tin thị trường chung:  Vnindex đóng cửa chỉ giảm rất nhẹ và gần như đi ngang. MSN giảm sau khi tăng gần đây. PLX cũng giảm trước thông tin tăng giá xăng. SAB giảm tiếp sau khi tăng tốt trước đó. Cổ phiếu ngân hàng biến động trái chiều với cả BID & EIB giảm. Các mã bluechip khác như VIC; HPG và SSI cũng giảm. KBC hôm nay cũng có sắc đỏ. BHN dẫn đầu xu hướng tăng trong bối cảnh thị trường tiếp tục kỳ vọng giá bán cổ phần nhà nước sẽ cao. VCB và CTG là những mã ngân hàng tăng hôm nay. VHC tăng trần trước báo cáo của một công ty chứng khoán cho thấy triển vọng Q3 tốt. CII cũng có một phiên khởi sắc mặc dù giá cổ phiếu lình xình gần đây. BMP cũng tăng trước câu chuyện nới room và khả năng M&A. Vnindex biến động trong biên độ hẹp và không có động lực tăng sau khi đã tăng gần đây. Thị trường vẫn lo ngại mặt bằng định giá cao. Trong khi đó GTGD thấp hơn mức bình quân trung hạn trong khi lực mua của khối ngoại trong những tuần gần đây không đều. Hầu hết các mã bluechip chững giá trong vài tuần qua với chỉ một số rất ít mã tăng giúp đẩy chỉ số đi lên (chẳng hạn như SAB và BHN). Trước mắt Vnindex hiện vẫn liên hệ chặt chẽ với xu hướng thị trường khu vực cũng như giá dầu.

Tin khối ngoại:  Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên sàn HSX với giá trị đạt 8,28 tỷ đồng. Trong đó, họ mua ròng các mã như VNM (+19,61 tỷ), CTG (+14,14 tỷ), VIC (+11,83 tỷ), SCR (+11,78 tỷ), VCB (+10,61 tỷ), SBT (+8,71 tỷ),… Ở chiều ngược lại họ bán ròng các mã như MSN (-19,16 tỷ), ROS (-14,70 tỷ), VJC (-12,56 tỷ), VSC (-11,49 tỷ), VHC (-11,20 tỷ)…Trên HNX, khối ngoại mua ròng với giá trị 30,93 tỷ đồng và mua ròng nhiều SHB (+50,52 tỷ).

Tin thị trường thê giới:  Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều hôm nay trong bối cảnh thị trường Phố Wall tăng tiếp hôm thứ 3. Về các đồng tiền, đồng USD tiếp tục yếu đi so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 91,655). So với đồng USD, đồng Euro mạnh lên (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,2015); đồng Bảng Anh mạnh lên sau khi công bố số liệu vĩ mô khả quan (tỷ giá GBP/ USD ở vào 1,3560); đồng Yên mạnh lên (tỷ giá USD/JPY ở vào 111,25); đồng NDT mạnh lên một chút sau khi yếu đi gần đây (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,5743).

Tin giá dầu:  Giá dầu lình xình phiên thứ 2 liên tiếp với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 50,05 USD/thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Trước mắt có vẻ NĐT không muốn đẩy giá dầu lên xa quá mốc 50USD. Mặc dù một cơn bão đang tiến gần Venezuela và có thể ảnh hưởng đến hoạt động khai thác dầu của nước này. Và sắp tới sẽ diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của người Kurd tại Iraq với hậu quả chưa đoán trước được đối với hoạt động sản xuất dầu của nước này. NĐT trên thị trường dầu mỏ cũng đang chờ kết quả họp của FOMC.

Tin Ngành

Ngành xăng dầu:  Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, xăng E5 sẽ chính thức thay thế xăng A92 từ năm 2018. Thực tế từ tháng 12/2014, xăng sinh học E5 đã được đưa vào sử dụng tại 7 tỉnh thành là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi và Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy nhiên, xăng E5 (thân thiện với môi trường) không thu hút được người tiêu dùng như dự kiến khiến mức tiêu thụ trong 2 năm qua thấp. Theo Bộ Công thương, tổng lượng tiêu thụ xăng A92 và A95 trong năm 2016 là 6,8 triệu m3 trong khi xăng E5 chỉ là 0,59 triệu m3. Chính sách chuyển sang xăng E5 sẽ hỗ trợ nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn. Dự kiến đến cuối năm 2017 sản lượng xăng E5 tại 2 nhà máy lọc dầu trên dự kiến đạt 3,9 triệu m3.

Tin ngành thép:  Báo cáo từ Tổng cục Hải quan cho thấy tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm nay của cả nước đạt 191,73 tỉ USD. Trong đó, xuất khẩu thép tăng đến 80%, tương ứng trên 50 triệu USD. Cụ thể, một số doanh nghiệp thép trong nước đã xuất khẩu sản phẩm mạnh sang các nước như Campuchia, Lào, Mỹ, Canada, Úc… Theo báo cáo vừa công bố của Công ty Thép Hòa Phát, tháng 8 vừa qua, thép xây dựng Hòa Phát đạt sản lượng khá cao dù đang vào mùa thấp điểm. Theo đó, tổng lượng thép xây dựng công ty này bán ra thị trường là 192.600 tấn, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước và duy trì thị phần dẫn đầu với xấp xỉ 24%. Lũy kế 8 tháng, công ty này đã tiêu thụ hơn 1,4 triệu tấn thép xây dựng các loại, tăng 32,3% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, lượng thép xuất khẩu của Hòa Phát tăng khoảng 9 lần so với cùng kỳ. Cụ thể, tháng 8-2017, Hòa Phát xuất khẩu 116.000 tấn, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ đạt gần 12.000 tấn. Ngoài thép xây dựng, thép cuộn rút dây, Hòa Phát còn xuất khẩu khoảng 27.000 tấn phôi thép từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, đại diện Công ty Thép Pomina, ông Đỗ Duy Thái, nhận định giá thép trong nước luôn biến động tức thì theo giá thế giới. So với tháng trước, giá thép xây dựng đã tăng 1 triệu đồng/tấn, lên 14 triệu đồng/tấn tại nhà máy. Pomina bán ra bình quân 100 tấn thép/tháng thì 30% là xuất khẩu. Nhu cầu tiêu thụ thép thế giới năm nay tăng tương đối tốt, khoảng 14% so năm ngoái. Trong khi đó, thu cầu nội địa tăng khoảng 12%.

Tin Doanh Nghiệp

Tổng công ty dầu Việt Nam – PV OIL:  PV Oil có vẻ vẫn theo sát tiến độ thực hiện IPO vào cuối Q4. Với 20% cổ phần được chào bán, số lượng cổ phiếu cho đấu giá là xấp xỉ 120 triệu cổ phiếu. PV Oil độc quyền trong xuất khẩu dầu thô và hiện cũng điều hành hệ thống bán buôn và bán lẻ các sản phẩm xăng dầu lớn thứ hai tại Việt Nam sau PLX. Công ty có kế hoạch mở rộng mạng lưới các trạm bán lẻ xăng dầu để tăng thị phần vượt mức 22% hiện tại đồng thời tăng tỷ suất lợi nhuận lên mức tương đương của PLX bằng cách cải thiện hiệu quả, tận dụng lợi ích kinh tế về quy mô và sử dụng tốt hơn hệ thống tiện ích như các trạm xăng dầu. PV Oil được thành lập vào năm 2008 sau khi hợp nhất Petechim, một công ty con của PVN chuyên xuất nhập khẩu dầu, và PDC, một công con của PVN chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm xăng dầu. PV Oil thuộc sở hữu 100% của PVN.

  • PV Oil độc quyền về xuất khẩu dầu thô từ Việt Nam.
  • Công ty cũng là doanh nghiệp lớn thứ hai về kinh doanh các sản phẩm xăng dầu sau PLX với khoảng 22% thị phần (thị phần hiện tại của PLX là 50%).
  • PV Oil điều hành hệ thống các cơ sở dự trữ xăng dầu trên toàn quốc.
  • Công ty cũng điều hành khoảng 500 trạm xăng dầu và cung cấp cho 3.000 trạm khác. Chủ yếu là ở khu vực miền Bắc.
  • Công ty có kế hoạch đến năm 2020 sẽ mở rộng hệ thống bán lẻ xăng dầu lên 1.500 trạm xăng và tăng thị phần thông qua cả tăng trưởng nội tại và có thể là thông qua M&A.

Phiên đấu giá IPO sẽ được thực hiện trong Q4 – Mặc dù chưa có ngày thực hiện chính thức được xác nhận. IPO sẽ thực hiện đấu giá cổ phiếu sơ cấp. Tỷ lệ cổ phần chào bán đã tăng lên 20% sau chỉ thị gần đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu các công ty thực hiện cổ phần hóa phải chào bán 15-20% cổ phần trong phiên đấu giá. Có thể đây là nỗ lực nhằm cải thiện tỷ lệ free float của các công ty này. Và sau thực tế từ một số trường hợp trước đó khi các công ty cổ phần hóa chỉ bán một phần nhỏ cổ phần trong đấu giá IPO dẫn đến giá cổ phiếu tăng mạnh lên mức định giá rất cao sau niêm yết với khối lượng cổ phiếu giao dịch rất nhỏ. Điều chỉnh này khiến quá trình tìm kiếm đối tác chiến lược trở nên phức tạp hơn.

PV Oil sẽ hoàn tất danh sách đối tác chiến lược tiềm năng trước tháng 11 này – Ngoài việc chào bán 20% cổ phần thông qua đấu giá IPO, PV Oil cũng dự kiến sẽ bán 44,7% cổ phần cho một số đối tác chiến lược. Sau đó chính phủ sẽ giữ lại 35,1% cổ phần. PV Oil đang trong quá trình đàm phán với các đối tác chiến lược tiềm năng, được kỳ vọng là các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hoặc hàng hóa cơ bản trong khu vực. Và hi vọng danh sách các NĐT chiến lược hoặc NĐT lớn sẽ được hoàn tất trước tháng 11 tới. Công ty hiện tìm kiếm các đối tác chiến lược với kinh nghiệm về bán lẻ các sản phẩm xăng dầu để từ cải thiện chất lượng quản lý hoạt động bán lẻ của PV Oil. Dĩ nhiên trước khi các công ty xăng dầu nước ngoài có thể đầu tư vào hoạt động bán lẻ trong nước, cần có sự chấp thuận của nhà nước. và PV Oil hiện vẫn chờ đợi phê duyệt của nhà nước cho vấn đề này.

Ước tính doanh thu 6 tháng đầu năm tăng trưởng mạnh nhưng lợi nhuận tăng khiêm tốn. KQKD của công ty trong 3 năm qua có sự trồi sụt nhưng lợi nhuận đã được cải thiện đáng kể  ước tính doanh thu 6 tháng đầu năm tăng 74,2% so với cùng kỳ và đạt 28,3 nghìn tỷ đồng; hoàn thành 82% kế hoạch cả năm là 34 nghìn tỷ đồng (giảm 14,2%). LNTT tăng 7,6% so với cùng kỳ và đạt 231 tỷ đồng, hoàn thành 71% kế hoạch cả năm là 325 tỷ đồng (giảm 48,1%).

  • Trong 3 năm qua doanh thu của PV oil đã giảm từ 66,7 nghìn tỷ đồng năm 2014 xuống 39,4 nghìn tỷ đồng năm 2016 cùng với sự xuống giá của dầu mỏ và sản phẩm từ dầu trênthế giới.
  • LNTT được cải thiện từ lỗ 1.200 tỷ đồng trong năm 2014 thành lãi 789 tỷ đồng trong năm 2015 và 626 tỷ đồng năm 2016. Công ty ghi nhận lỗ năm 2014 chủ yếu do có tồn kho giá cao vào thời điểm giá dầu thế giới lao dốc. Và kể từ đó công tác quản trị hàng tồn kho đã được cải thiện.
  • Tỷ suất lợi nhuận gộp trong 6 tháng đầu năm 2017 là 4,35% (của PLX là 8,5%).

PV Oil có vẻ còn nhiều dư địa tăng trưởng và cải thiện tỷ suất lợi nhuận nhờ số lượng xe ô tô tăng nhanh trong khi số lượng các phương tiện khác cũng tăng, nhu cầu đối với xăng và sản phẩm xăng dầu sẽ tăng với tốc độ gộp bình quân năm là 3,5-4%. PV Oil có 4 mảng kinh doanh chính:

(1) Xuất nhập khẩu dầu thô –đóng góp khoảng 1% doanh thu và 10% lợi nhuận

(2) Sản xuất sản phẩm dầu. Đóng góp chưa đến 3% doanh thu và lợi nhuận.

(3) Sản xuất Ethanol – đóng góp chưa tới 1% doanh thu và lợi nhuận

(4) Bán buôn và bán lẻ xăng – Bán lẻ xăng đóng góp hơn 95% doanh thu và gần 90% lợi nhuận.

CTCP Nhựa Bình Minh (BMP – HOSE):  BMP công bố hôm qua đã nhận được phê duyệt của UBCKNN cho phép nới room lên 100%. BMP hiện đang đợi xác nhận cuối cùng từ Trung tâm lưu ký chứng khoán trước khi chính thức nới room. Dự kiến room sẽ mở vào tuần sau. Liên quan đến kế hoạch thoái vốn của SCIC, chúng tôi hiểu rằng SCIC vẫn hi vọng sẽ bán cổ phần tại BMP trong năm nay theo như kế hoạch tái cấu trúc mới nhất. Công ty ước tính KQKD 8 tháng đầu năm với tổng doanh thu đạt 2.481 tỷ đồng (tăng 6% so với cùng kỳ) và LNTT là 370-380 tỷ đồng (giảm 35% so với cùng kỳ). Theo đó, công ty đã hoàn thành 61,3% kế hoạch doanh thu và 54,2% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Lợi nhuận giảm có thể là do tỷ suất lợi nhuận giảm; giá nguyên liệu đầu vào tăng. Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt, khả năng định giá bán khá yếu của BMP đã không thể giúp bù đắp. Trên thực tế để bảo vệ thị phần hiện tại, công ty đã phải tăng tỷ lệ chiết khấu bán hàng cho các nhà phân phối để hỗ trợ bán hàng.

Sản lượng tiêu thụ 8 tháng ước tăng 6-7% – việc sản lượng chỉ tăng 7% là thấp hơn kỳ vọng và thấp hơn mức tăng chung của ngành (vào khoảng 10- 15%). Điều này cho thấy mặc dù đã nỗ lực đẩy mạnh bán hàng thì BMP có lẽ vẫn đang bị mất thị phần. Trước đây sản lượng khó tăng do hạn chế về công suất nhưng BMP đã nâng công suất thêm 40% vào cuối năm ngoái và sẽ nâng tiếp 15,4% trong năm nay. Hiện công ty cần đẩy mạnh bán hàng nhằm tối ưu hóa công suất hoạt động và giảm thiểu giá thành sản xuất. Theo đó sản lượng giảm là thông tin không tích cực cho tỷ suất lợi nhuận. Cổ phiếu khá đắt xét về nền tảng căn bản với LNST giảm trong năm 2017. Tỷ suất lợi nhuận bị ảnh hưởng do công ty không có khả năng quyết định giá bán và điều này sẽ tác động không tốt đến triển vọng trung dài hạn của BMP. Động lực tăng giá cổ phiếu giờ chỉ còn câu chuyện nới room và M&A trong bối cảnh SCIC đang tìm người mua để bán cổ phần.

Replies: 0 / Share:

Bài viết liên quan …

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai Phải điền đầy đủ các trường bắt buộc *