Tổng hợp Tin – Doanh nghiệp – Ngành – Vĩ Mô : Sáng 03/7/2019

Tổng hợp Tin – Doanh nghiệp – Ngành – Vĩ Mô : Sáng 03/7/2019

1. Tin thị trường chung  
• Thị trường điều chỉnh trở lại sau 2 phiên tăng khá mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3,63 điểm (-0,38%) xuống 961,98 điểm. HNX-Index giảm 0,63 điểm (-0,61%) xuống 103,46 điểm.
• Thanh khoản khớp lệnh bình quân trên HOSE giảm 12.89% với phiên trước, đạt khoảng 107 triệu đơn vị/phiên, tương ứng với giá trị khớp lệnh trung bình/phiên gần 2.440 tỷ.
• Khối tự doanh hôm nay tiếp tục mua ròng 33 tỷ đồng. Trong đó mua mạnh VIC 20.6 tỷ, MWG 19 tỷ, TCB 17.4 tỷ. Ngược lại bán ròng VPB 46.2 tỷ, VDS 25 tỷ. Khối ngoại tiếp tục bán ròng nhẹ 82 tỷ, trong đó bán PDR 102.2 tỷ, HPG 54.3 tỷ, mua ròng PLX 78.2 tỷ.
• Hiện tại FTSE ETF đang ở trạng thái discount 0.11% (27.85 EUR) còn VNM ETF đang ở 16.2799 USD, discount 0.05%.

 2. Thị trường chứng khoán quốc tế
+ Sau khi giằng co trong phần lớn thời gian, các cổ phiếu đã đóng cửa với mức tăng vừa phải dù nhà đầu tư vẫn lo ngại căng thẳng thương mại và sức khỏe kinh tế toàn cầu. Nhà đầu tư cảm thấy kết quả đạt được tại cuộc họp G20 tuần trước tại Osaka, Nhật Bản tốt đẹp, đặc biệt là khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại. Kết thúc phiên giao dịch, DJ30 tăng 69.25 điểm (0.26%) đạt 26,786.68 điểm, SP500 tăng 8.68 điểm (0.29%) đạt 2,973.01 điểm, Nasdaq tăng 17.93 điểm (0.22%) đạt 8,109.09 điểm.

+ Phiên 2/7, giới đầu tư giao dịch thận trọng vì lo ngại về sức khỏe của kinh tế thế giới trong bối cảnh lĩnh vực sản xuất tại châu Âu, Mỹ và Trung Quốc đều suy yếu, đồng thời Mỹ dọa áp thuế với hàng hóa của châu Âu. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0.03% xuống 3,043.94 điểm. Ở Hồng Kông, Hang Seng tăng 1.17% đạt 28,875.56 điểm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0.02% 21,734.84 điểm.

 3. Tin hàng hóa và giá dầu
+ Giá dầu giảm mạnh do lo ngại nền kinh tế chậm lại làm giảm nhu cầu dầu, cơ sở của thỏa thuận gia hạn cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh. Tại thời điểm báo cáo, hợp đồng dầu Brent tương lai giảm còn 62.83 USD/thùng, sau khi có lúc chạm tới mức 65.52 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tương lai giảm còn 56.66 USD/thùng. Nhà đầu tư tin tưởng sản lượng dầu thô từ các thành phần đá phiến của Mỹ có thể bù đắp cho việc cắt giảm sản lượng đến cuối năm mà OPEC và các đồng minh đã đồng ý. Sản xuất thô cũng thu hút sự chú ý sau khi EIA báo cáo tuần trước rằng sản lượng vẫn gần mức kỷ lục 12,1 triệu thùng mỗi ngày.

+ Tại Trung Quốc, giá quặng sắt liên tiếp lập đỉnh vì nguồn cung thiếu hụt, trong khi giá thép giảm vì dự đoán chính phủ sẽ không thực hiện các biện pháp kích thích mới và quy mô lớn. Giới chuyên gia dự đoán thị trường quặng sắt thế giới sẽ thiếu hụt nguồn cung tới năm 2020.

 4. Tin Vĩ mô thế giới
+ Mỹ đề xuất áp thêm thuế lên 4 tỷ USD hàng hóa EU. Mỹ đã thêm nhiều sản phẩm của Liên minh châu Âu (EU) vào danh sách những hàng hóa có khả năng bị áp thuế đáp trả trong tranh chấp trợ cấp xuyên Đại Tây Dương kéo dài giữa Boeing và Airbus. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ước tính các khoản trợ cấp của EU cho Airbus gây ra thiệt hại kinh tế khoảng 11 tỷ USD cho Mỹ mỗi năm. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phát hiện ra các khoản trợ cấp của EU vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế và họ được dự báo sẽ ra quyết định về số lượng biện pháp đối phó mà Mỹ có thể áp dụng vào mùa hè này.

+ Chỉ còn ít ngày nữa là tới 15/7 – bắt đầu cao điểm của mùa công bố kết quả kinh doanh quý II/2019. Theo dữ liệu của FactSet, trong số 113 công ty đã thông báo lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) dự kiến, 87 công ty (chiếm 77%) cho biết kết quả của họ sẽ thấp hơn ước tính của các nhà phân tích trên phố Wall. Vấn đề lợi nhuận hiện nay có liên quan đến nhiều yếu tố nhưng có nguyên nhân chủ yếu là thuế quan và tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

+ Trung Quốc nhất trí mua thêm sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ, nhưng không nêu cụ thể, để thu hẹp chênh lệch thương mại song phương, sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí nối lại đàm phán thương mại.

+ Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ gỡ bỏ quy định hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty tài chính vào năm tới, mở ra cánh cửa cho giới đầu tư nước ngoài tiếp cận với thị trường quy mô 44.000 tỷ USD này. Trung Quốc đang tìm cách thu hút và tạo điều kiện thuận lợi để giới đầu tư nước ngoài tăng đầu tư vào chứng khoán và trái phiếu của nước này. Nguyên nhân là trong những năm tới, Trung Quốc có thể rơi vào tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai kéo dài. Khi đó, nước này cần có vốn nước ngoài để cân bằng hệ thống thanh toán.

5. Tin vĩ mô trong nước, tin ngành, tin doanh nghiệp

 Tin vĩ mô trong nước
+ Bộ Công Thương đang soạn dự thảo về quy định ghi nhãn Made in Vietnam. Sau những sự việc “nhập nhèm” xuất xứ hàng hóa như Khaisilk và Asanzo, việc đưa ra tiêu chí thế nào là “hàng Việt Nam”, “made in Việt Nam” là cần thiết. Trước đó, quy tắc xuất xứ hàng hóa trong các hiệp định thương mại đặt ra yêu cầu xác định tỉ lệ giá trị hàm lượng từ một quốc gia, khu vực của hàng hóa để được hưởng ưu đãi thuế quan, nhưng không yêu cầu bắt buộc về việc ghi nhãn hàng hóa.
+ Chiều 2/7, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại Hà Nội. Ông Triệu Tài Vinh sẽ thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, được bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương.
+ Ngày 4/7 tới, phiên họp Chính phủ tháng 6/2019 trực tuyến với các địa phương thông qua Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (E-Cabinet) sẽ được tổ chức.
+ Nhà máy điện mặt trời Cẩm Hòa có công suất lắp đặt 50 MWp đặt tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh được khánh thành. Dự án được triển khai trên diện tích 50 ha, do CTCP Hoành Sơn đầu tư hoàn thành sau 5 tháng thi công và phát lên lưới điện quốc gia từ ngày 25/6. Vốn đầu tư dự án là 1.458 tỷ đồng.

Tin ngành
[Ngành điện mặt trời]
Theo Quy hoạch điện VII (điều chỉnh) được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020 cả nước sẽ có 800 MW – 850 MW điện mặt trời. Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Quyết định số 11 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN, theo đó giá mua điện mặt trời là 9,35 US cent/kWh, có thời hạn đến 30/6/2019. Tuy nhiên, điện mặt trời bùng nổ, vượt gấp hàng chục lần so với Quy hoạch điện VII đã dẫn tới một loạt hệ lụy như ép giảm tải điện gió, dự án xếp hàng chờ bổ sung trong khi lưới điện quá tải.
Điện gió bị ép giảm công suất. Trong tháng 6, cơ quan điều độ hệ thống điện quốc gia đã ép các dự án điện gió phải cùng cắt giảm công suất với các dự án điện mặt trời (ĐMT) mới hòa lưới. Tỷ lệ yêu cầu cắt giảm công suất từ 38% đến 64% và ngày nào cũng bị cắt.
Bùng nổ dự án, kỷ lục hòa lưới điện. Theo EVN, chỉ trong vòng chưa đến một năm sau khi Thông tư số 16 ngày 12/9/2017 quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án ĐMT có hiệu lực, EVN đã ký 54 hợp đồng mua bán điện với các chủ đầu tư với tổng công suất gần 3.000 MW, vượt mục tiêu của Tổng sơ đồ VII hiệu chỉnh (850 MW trước 2020). Tại thời điểm đó, số lượng dự án ĐMT được cấp phép đã vượt gấp 9 lần so với Quy hoạch điện VII (bổ sung) và nhiều hệ thống truyền tải đã quá tải, đầy tải nhưng Bộ Công thương vẫn xin bổ sung thêm 17 dự án. Đặc biệt, nếu cuối tháng 4, toàn hệ thống chỉ có 4 nhà máy ĐMT nối lưới với tổng công suất chưa tới 150 MW, đến ngày 30/6 Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia đã đóng điện 82 nhà máy ĐMT với công suất là 4.464 MW. Đây là kỷ lục trong suốt lịch sử ngành điện lực VN về số lượng các nhà máy điện mới đóng điện hòa lưới lần đầu tập trung trong một khoảng thời gian ngắn (chỉ 3 tháng).

[Ngành ngân hàng]
Theo báo cáo chuyên gia, tuần 17-21/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm ròng 46.979 tỷ đồng qua cả 2 kênh tín phiếu và kênh nghiệp vụ thị trường mở (OMO). Với kênh tín phiếu, 34.999 tỷ đồng đã được bơm ròng vào thị trường. NHNN phát hành mới 32.999 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất duy trì ở 3%), trong khi có 67.999 tỷ đồng đáo hạn trong tuần. Với kênh OMO, NHNN phát hành mới 12.000 tỷ đồng và chỉ có 21 tỷ đồng của tuần trước đáo hạn. Tính đến nay, lượng tín phiếu đang lưu hành là 32.999 tỷ đồng, lượng OMO tương ứng là 12.000 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu 2019, NHNN đã hút ròng tổng cộng 77.507 tỷ đồng. Theo nhận định, việc NHNN bơm ròng lớn cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng tuần qua có biến động mạnh theo chiều hướng khan hiếm vốn hơn. Đây là tín hiệu đáng lưu ý và cần thêm thời gian để quan sát trước khi có nhận định rõ nét hơn về một sự thay đổi trong xu hướng thanh khoản của các ngân hàng thời gian tới.

Trong tuần trước, lãi suất liên ngân hàng có nhiều biến động. Có thời điểm lãi suất qua đêm, 1 tuần và 2 tuần cùng lên mức cao 3,7%/năm, tuy nhiên nhanh chóng hạ nhiệt về cuối tuần và đóng cửa ở mức 3,25% đối với kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, 3,5% đối với kỳ hạn 2 tuần. Việc lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh đã khiến NHNN có động thái bơm ròng vốn mạnh qua cả 2 kênh OMO và tín phiếu, qua đó giúp lãi suất hạ nhiệt và lùi về mức 3,25% trong phiên cuối tuần. Theo đánh giá của chyên gia, lượng tín phiếu đang lưu hành còn khá lớn (33.000 tỷ đồng) có thể đóng vai trò là kênh “dự trữ thanh khoản” cho hệ thống nếu tình hình căng thẳng vốn tiếp tục diễn ra. Bên cạnh đó, NHNN cũng có thể đẩy mạnh trở lại kênh OMO nhằm hỗ trợ cho các ngân hàng trong trường hợp cần thiết.

 Tin doanh nghiệp
+ VIC: Fitch cho biết không còn đủ thông tin để duy trì xếp hạng với Vingroup, do đó, sẽ không cung cấp thông tin xếp hạng, phân tích về tập đoàn. Fitch là một trong 3 tổ chức uy tín thế giới về đánh giá xếp hạng tín nhiệm cùng với S&P và Moody’s. Trước đó, vào tháng 10/2018, Fitch công bố kết quả đánh giá xếp hạng tín nhiệm với Vingroup ở mức B+, tuy nhiên hạ triển vọng từ “ổn định” xuống “tiêu cực”. Thay đổi này diễn ra sau khi tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tham gia vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp ôtô, xe máy.

+ TPB vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng với lợi nhuận trước thuế 1.620 tỷ đồng, tăng 596 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ, tương đương 50,6% kế hoạch 2019. Trong kỳ, TPBank trích lập dự phòng cho trái phiếu đặc biệt 224 tỷ đồng để thực hiện mục tiêu xử lý xong toàn bộ nợ xấu đã bán cho VAMC trong năm nay. Thu nhập hoạt động dịch vụ đạt 605 tỷ đồng, gần gấp đôi so với cùng kỳ. Tổng huy động vốn đạt gần 130.000 tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm. Dư nợ cho vay đạt 95.400 tỷ đồng, tăng 13% so với đầu năm. Ngân hàng tiếp tục định hướng theo hướng bán lẻ, đặc biệt hướng tới phân khúc khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tỷ lệ nợ xấu của TPBank được kiểm soát ở khoảng 1,47 %.

+ PVS vừa tổ chức thành công ĐHCĐ thường niên thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với doanh thu hợp nhất 13.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 560 tỷ đồng. Về kế hoạch công ty mẹ, PVS đặt ục tiêu doanh thu 4.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 420 tỷ đồng và tỷ lệ chia cổ tức dự kiến 7%. Mức thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản và mua sắm trang thiết bị dự kiến 1.221 tỷ đồng. Bên cạnh đó, PVS cũng đã thông qua báo cáo tài chính năm 2018 đã kiểm toán với việc ghi nhận doanh thu hợp nhất 15.233 tỷ đồng, giảm 32,27% so với năm trước nhưng đã vượt 17,17% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế 573 tỷ đồng, giảm khá mạnh 44,56% so với năm trước và vượt 2,34% kế hoạch. Nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh năm 2018 của PVS giảm sút là do Công ty PTSC CGGV, công ty con của PTSC nắm 51% vốn, hoạt động trong lĩnh vực khảo sát địa chấn 2D, 3D đang gặp rất nhiều khó khăn trong những năm vừa qua. Hiện nay Công ty con này đang triển khai các thủ tục giải thể.

 6. Nhận định thị trường
Thị trường điều chỉnh trở lại sau 2 phiên tăng khá mạnh. Hiện tại, thị trường vẫn đang trong quá trình đi ngang tích lũy tích cực trung hạn trong biên động rộng 940 – 990. Ngắn hạn thị trường đã trải qua phiên điều chỉnh nhanh, sốc và hoàn toàn bất ngờ đối với giới đầu tư; việc giảm điểm nhanh khiến nhà đầu tư cảm thấy tiêu cực nhưng đó lại là một tín hiệu không đáng lo ngại khi biên độ giảm lớn trong khi thanh khoản không thay đổi nhiều.

Khuyến nghị:
Xu thế thị trường hiện tại vẫn trong giai đoạn trading với những nhịp sóng ngắn, tiếp tục duy trì cổ phiếu ở tỷ trọng thấp khoảng 30 – 50% NAV, có thể canh mua vào đối với những mã vẫn đang trong trend tăng, có giai đoạn tích lũy tốt, có các vùng hỗ trợ cứng được kiểm định nhiều lần, bán hạ tỷ trọng tại các vùng cản mạnh. Hạn chế bắt đáy đối với những nhóm mã đang yếu hơn thị trường và không có lực cầu tham gia cũng như chưa tạo nền giá tích lũy đủ mạnh.

Replies: 0 / Share:

Bài viết liên quan …

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai Phải điền đầy đủ các trường bắt buộc *