Tổng hợp Tin – Doanh nghiệp – Ngành – Vĩ Mô : Sáng 04/7/2019

Tổng hợp Tin – Doanh nghiệp – Ngành – Vĩ Mô : Sáng 04/7/2019

1. Tin thị trường chung  
– Thị trường tiếp tục có sự điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 1,59 điểm (-0,17%) xuống còn 960,39 điểm.
– Khối lượng khớp lệnh trung bình/phiên trên sàn HOSE tăng 5,78% đạt khoảng 113,7 triệu đơn vị/phiên so với mức 107,5 triệu đơn vị/phiên trước đó và giá trị khớp lệnh trung bình/phiên tăng với mức 3,87% từ mức trung bình 2.449 tỷ đồng/phiên lên mức trung bình 2.543 tỷ đồng/phiên.
– Khối ngoại trên toàn thị trường đã mua ròng nhẹ trở lại. Khối ngoại sàn HoSE bán ròng 10,9 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 3,2 triệu cổ phiếu. Trong đó, chứng quyền có bảo đảm (CW) có phiên thứ 4 liên tiếp bị bán ròng với giá trị đạt 1 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng mạnh nhất HPG, VHM, VCB, HDB và mua ròng PLX, VNM, VJC, GAS, KBC.
– Hiện tại FTSE ETF đang ở trạng thái Premium 0.12% (28.0200 EUR) còn VNM ETF đang ở trạng thái Premium  0.45% (16.2600 USD).

 2. Thị trường chứng khoán quốc tế
+ TTCK Mỹ tăng mạnh hôm thứ 4 (03/07) trước ngày lễ độc lập (04/7). Kết thúc giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 179.32 (+0. 67%) điểm lên 26,966 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 22.81 (+0.77%) lên 2,995.82 điểm.
+ Chứng khoán châu Á phần lớn đều giảm điểm trong ngày thứ Tư (03/07). Kết thúc giao dịch chỉ số Niken 225 giảm 0.53% xuống 21,638.16 điểm, chỉ số Shanghai giảm 0.94% xuống 3,015.26 điểm, chỉ số Hang Seng giảm 0.07% xuống 28,855.14 điểm.

 3. Tin hàng hóa và giá dầu
– Giá dầu tăng nhẹ trở lại trong bối cảnh nguồn cung xăng dầu của Mỹ giảm, giá dầu Brent Oil hiện tại ở mức là 63.86 USD/thùng, Crude Oil WTI ở mức 57.25 USD/thùng.
– Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết tồn kho xăng giảm 1,58 triệu thùng trong tuần trước, khoảng hai lần so với báo cáo của ngành vào thứ ba (2,17 triệu thùng). Đây là một dấu hiệu đã giúp chống lại sự sụt giảm quá mức trong kho dự trữ dầu thô.

 4. Tin Vĩ mô thế giới  
– Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump, cho biết, các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ nói chuyện qua điện thoại trong tuần tới khi họ tìm cách giải quyết một cuộc chiến thương mại đang gia tăng giữa hai nước.

– Đối với tuyên bố cho phép các công ty công nghệ Mỹ tiếp tục bán các linh kiện cho Huawei trở lại được Tổng thống đưa ra tại G-20, ông Navarro (cố vấn thương mại của Nhà Trắng) nhấn mạnh rằng những gì mà Mỹ cho phép Huawei mua chỉ là những linh kiện công nghệ thấp, không có bất cứ mối đe dọa nào tới an ninh quốc gia Mỹ. Nhưng điều quan trọng là Mỹ sẽ không thay đổi chính sách đối với Huawei trong việc triển khai mạng 5G và Washington vẫn sẽ thúc đẩy đồng minh làm như vậy”, và khẳng định vòng đám phán tới đây sẽ rất phức tạp, tốn thời gian và bất cứ nào cũng cần phải nghiêng về Mỹ.

 5. Tin vĩ mô trong nước, tin ngành, tin doanh nghiệp
 Tin vĩ mô trong nước  
– Tại phiên họp của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia về đánh giá tình hình trong nước và thế giới 6 tháng qua, các thành viên Hội đồng cho rằng, tới thời điểm này, chưa có dấu hiệu rủi ro về ổn định kinh tế vĩ mô so với các giai đoạn trước đây; đánh giá cao kết quả đạt được về kinh tế-xã hội nhất là trong 6 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, thách thức với tăng trưởng GDP trong năm 2019 là không nhỏ khi các động lực tăng trưởng như nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ đều tăng chậm hơn năm 2018; xuất khẩu có xu hướng giảm; cán cân vãng lai tăng cao nhưng chủ yếu phụ thuộc từ kiều hối nên chưa bền vững; tốc độ tăng trưởng dịch vụ thấp hơn tăng trưởng GDP… các thành viên đề nghị Chính phủ tiếp tục theo dõi sát các diễn biến về thương mại, đầu tư trên thế giới để ổn định vĩ mô, đồng thời tăng cường nội lực để ứng phó với các tác động từ bên ngoài; một mặt tạo thuận lợi thương mại nhưng cũng phải kiểm soát chặt chẽ gian lận thương mại.

 Tin ngành
 Ngành thép:
Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ áp mức thuế lên tới 456% đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam, có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Ngày 3-7, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành kết luận sơ bộ. Theo đó, vụ việc này được phía Mỹ khởi xướng điều tra từ ngày 2-8-2018, sau khi quốc gia này áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp với thép cuộn cán nguội, thép chống ăn mòn của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc từ năm 2016.
– “Căn cứ kết luận sơ bộ, Bộ Thương mại Mỹ sẽ áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế tạm thời với 2 sản phẩm thép nêu trên nhập khẩu từ Việt Nam thông qua việc thu tiền ký quỹ khi nhập khẩu, mức ký quỹ sẽ phụ thuộc vào từng loại sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc)”- Cục Phòng vệ thương mại cho hay. Dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ sẽ thông báo quyết định cuối cùng về cuộc điều tra này vào tháng 9 tới đây.

 Ngành dệt may:
– Nhiều công ty may mặc lớn của thế giới đang tạm ngưng hoặc hạn chế bớt kế hoạch mở rộng tại Việt Nam bởi lo ngại rằng chiến tranh thương mại sẽ gián tiếp làm tăng chi phí lao động khi mà nhiều công ty công nghệ lớn như Apple đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Công ty Makalot Industrial, một công ty sản xuất quần áo cho nhiều tên tuổi lớn như GAP, Walmart, Zara, và H&M, cũng công bố hạn chế bớt việc mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Chủ tịch kiêm CEO của công ty Makalot, ông Frank Chou, nói với Nikkei: “Ngày một nhiều công ty đến Việt Nam. Trong tương lai gần, chúng ta sẽ phải chứng kiến tình trạng thiếu hụt nhân lực và thậm chí cạnh tranh mạnh mẽ trong tuyển dụng nhân lực ở đây”. Đối với riêng ngành may mặc, ông Chou cho rằng thời điểm tốt nhất để đầu tư vào Việt Nam có thể đã qua và nhiều công ty phải thích ứng với môi trường kinh doanh ngày một khốc liệt hơn. Dù chi phí lao động tăng cao, Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ khi chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu. 4 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng 38%, nhiều công ty công nghệ lớn như Apple, Dell, Google và Amazon đang tính chuyển sản xuất sang Việt Nam để né thuế cao.

 Tin doanh nghiệp
– Theo báo cáo sơ bộ KQKD 6 tháng đầu năm của Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS), doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm ước đạt 8.500 tỷ đồng, tương đương 65,4% kế hoạch năm và lợi nhuận trước thuế 650 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 93% kế hoạch năm.

– CTCP Vicostone (VCS) cho biết doanh thu thuần quý II đạt 1.393 tỷ đồng, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước và sau thuế ước đạt lần lượt 460 tỷ đồng và 392 tỷ đồng, tăng 31,4% và 29,8% so với cùng kỳ. Với kết quả như trên, công ty đã hoàn thành gần 49% kế hoạch cả năm.

– Ngày 02/07/2019, Công ty TNHH SSJ Consulting (Việt Nam) đã đăng ký mua gần 29.7 triệu cp của CTCP Gemadept (GMD), tương ứng tỷ lệ 10%. Cổ đông lớn của SSJ Consulting chính là Tập đoàn đa ngành Sumitomo và Japan Overseas Infrastructure Investment Corporation (JOIN) – một tổ chức Nhật Bản tập trung đầu tư vào hạ tầng quốc tế.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (CII) đã ra thông báo giải trình về kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với Khu Đô Thị Thủ Thiêm, công bố vào ngày 26/06/2019. Công ty cho biết dù là chủ đầu tư cơ sở hạ tầng BT chính của khu dân cư phía Bắc thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, công ty cho rằng công ty hoàn toàn không phải nộp lại ngân sách Nhà nước khoản tiền này vì đã thực hiện theo đúng thủ tục, đáp ứng yêu cầu hợp đồng về thiết kế và thi công, và do đó được thanh toán theo chi phí đầu tư thực tế của dự án.

 6. Nhận định thị trường
– Thị trường vẫn đang trong quá trình đi ngang tích lũy tích cực trung hạn trong biên động rộng 940 – 990. Ngắn hạn thị trường đã trải qua phiên điều chỉnh nhanh, sốc và hoàn toàn bất ngờ đối với giới đầu tư; việc giảm điểm nhanh khiến nhà đầu tư cảm thấy tiêu cực nhưng đó lại là một tín hiệu không đáng lo ngại khi biên độ giảm lớn trong khi thanh khoản không thay đổi nhiều.
Khuyến nghị:
Xu thế thị trường hiện tại vẫn trong giai đoạn trading với những nhịp sóng ngắn, tiếp tục duy trì cổ phiếu ở tỷ trọng thấp khoảng 30 – 50% NAV, có thể canh mua vào đối với những mã vẫn đang trong trend tăng, có giai đoạn tích lũy tốt, có các vùng hỗ trợ cứng được kiểm định nhiều lần, bán hạ tỷ trọng tại các vùng cản mạnh. Hạn chế bắt đáy đối với những nhóm mã đang yếu hơn thị trường và không có lực cầu tham gia cũng như chưa tạo nền giá tích lũy đủ mạnh.

Replies: 0 / Share:

Bài viết liên quan …

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai Phải điền đầy đủ các trường bắt buộc *