Tổng hợp Tin – Doanh nghiệp – Ngành – Vĩ Mô : Sáng 05/9/2019

Tổng hợp Tin – Doanh nghiệp – Ngành – Vĩ Mô : Sáng 05/9/2019

9 thông tin đáng chú ý về vĩ mô và ngành:
1/Giá dầu tăng mạnh trong phiên thứ tư ( có lúc hơn 4%) khi nhận được dữ liệu tích cực từ nền kinh tế Trung Quốc:ngành dịch vụ tháng 8 nước này đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 3 tháng. Giá dầu Brent Oil hiện tại ở mức là 60.45 USD/thùng, Crude Oil WTI ở mức 56.1 USD/thùng.

2/TTCK Mỹ tăng trở lại trong phiên thứ 4 khi nhận được các tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Trung Quốc. Ngoài ra sự tích cực từ lợi nhuận của các cổ phiếu ngành năng lượng và cổ phiếu ngành công nghệ, đang cho thấy nhà đầu tư vẫn kì vọng cho nền kinh tế Mỹ vượt qua áp lực từ chiến tranh thương mại. Tin tức chính trị từ nước Anh cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường. Kết thúc phiên Dow Jones tăng 237.45 điểm (0.91%) lên 26,355.47 điểm.

3/HĐTL TTCK châu Á tăng nhẹ khi thị trường chứng khoán toàn cầu đều có sự hồi phục, tâm lí nhà đầu tư được cải thiện. Đồng đô la đang cho tín hiệu giảm trở lại. HĐTL Hồng Kông điều chỉnh trở lại sau khi tăng mạnh 4% vào hôm qua khi truyền thông địa phương đưa tin Trưởng đặc khu Carrie Lam thông báo rút dự luật dẫn độ.

4/Nội các Trung Quốc ra thông báo nước này sẽ tiếp tục giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng, đẩy tiền mặt vào thị trường để hỗ trợ nền kinh tế, tuyên bố được đưa ra sau khi các chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP 2020 sẽ giảm xuống dưới 6% do ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

5/Hôm thứ Tư trong cuộc họp báo hàng tuần tại Bắc Kinh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố:chính quyền nước này đang yêu cầu chính quyền Mỹ ngừng gây áp lực đơn phương với các công ty Trung Quốc. Washington đã đối xử cực kỳ không công bằng đối với các doanh nghiệp, chủ yếu là các công ty viễn thông, đặc biệt là Huawei, ông yêu cầu giới lãnh đạo Mỹ nên chấm dứt chính sách sai lầm có chủ ý này, ngừng gây áp lực cho họ và tạo ra một bầu không khí thuận lợi cho việc hợp tác bình đẳng.

6/ Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, theo báo cáo của Bộ KH&ĐT: Chỉ số giá tiêu dùng bình quân (CPI) tháng 8 tăng nhẹ (0,28%), tính chung cả 8 tháng, CPI bình quân tăng 2,57%, tiếp tục là mức tăng bình quân 8 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Giải ngân vốn FDI đạt khá, khoảng 12 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 8 tháng ước đạt trên 3,2 triệu tỷ đồng, tăng 11,5% so với cùng kỳ, đóng góp chủ yếu từ doanh thu bán lẻ hàng hóa. Khách du lịch quốc tế 8 tháng ước đạt 11,3 triệu lượt, tăng 8,7% so với cùng kỳ.
Xuất khẩu hàng hóa 8 tháng ước đạt gần 170 tỷ USD, tăng 7,3%, trong đó xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước ước tăng 13,9%, lần đầu tiên tỷ trọng vượt ngưỡng 30%, theo đó, tỷ trọng xuất khẩu khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm dưới 70%. Xuất siêu tăng cao trở lại, ước 8 tháng xuất siêu 3,4 tỷ USD.

7/Bộ Tài chính vừa báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng năm 2019: ước thanh toán vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách 8 tháng là hơn 161.286 tỷ đồng, đạt 37,92% so với kế hoạch Quốc hội giao và đạt 41,39% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, kết quả này thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018. Hiện vẫn còn 29 Bộ, ngành và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 40% như Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước, tỉnh Cao Bằng, Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Hà Nội, Tp.HCM…

8/Ngành ô tô: Bộ Công Thương đánh giá xe sản xuất, lắp ráp trong nước vẫn đang thắng thế so với xe ô tô nhập khẩu nhưng lợi thế này về lâu dài có thể không được duy trì, do đó, cần phải duy trì thực hiện Nghị định 116 để quản lý nhập khẩu ô tô hợp lý trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng và để phát triển ngành ô tô trong nước.

9/ Ngành ngân hàng: Từ ngày 1/10/2019, các tổ chức tín dụng sẽ không được cho vay ngoại tệ trung hạn và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay nữa. Trước đó, việc ngừng cấp tín dụng ngoại tệ ngắn hạn đã được áp dụng vào cuối tháng 3. Mục đích nhằm chống đôla hóa nền kinh tế.

5 thông tin cập nhật quan trọng từ các doanh nghiệp:

1/TCB: Techcombank vừa thông qua nghị quyết phát hành tối đa 10.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản bảo đảm và không kèm chứng quyền trong năm 2019.Trái phiếu có kỳ hạn tối đa 3 năm, có thể được phát hành thành nhiều đợt, tuy nhiên không quá 10 đợt. Khối lượng phát hành dự kiến mỗi đợt tối đa 5.000 tỷ đồng. Thời điểm phát hành dự kiến là 5.000 tỷ đồng trong quý 3/2019 và 5.000 tỷ đồng trong quý 4/2019.

2/MBB: MBB sẽ phát hành 43,2 triệu cổ phiếu ESOP với giá phát hành bằng mệnh giá (10.000 đồng/cp).Cổ phiếu chào bán cho cán bộ nhân viên bị hạn chế chuyển nhượng trong 5 năm, trong đó: 2 năm đầu hạn chế chuyển nhượng 100%; năm thứ 3 tỉ lệ cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng giảm xuống còn 75%; đến năm thứ 4 giảm xuống 50%; năm thứ 5 giảm xuống 25%; hết năm thứ 5 toàn bộ được tự do chuyển nhượng. Trước đó, MB đã chốt ngày 19/9 là ngày chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức bằng cổ phiếu đợt 2/2018 với tỷ lệ 8%.

3/HVN: theo Fight Global, Vietnam Airlines đã được cấp giấy phép khai thác các chuyến bay giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đến một số điểm đến tại Hoa Kỳ cũng như các chuyến bay quá cảnh qua các điểm tại Đài Bắc (Đài Loan) và Osaka và Nagoya (Nhật Bản). Hãng sẽ được phép bay đến Los Angeles, San Francisco, New York, Seattle và Dallas-Fort Worth, đồng thời cũng có thể quá cảnh từ đó và bay tiếp các chuyến bay đến các thành phố ở Canada như Vancouver, Montreal và Toronto.

4/CTD: CTCP Xây dựng Coteccons vừa thông qua việc thanh toán cổ tức năm 2018 bằng tiền với tỷ lệ 30% (mỗi cổ phiếu được nhận 3.000 đồng). Với gần 77,3 triệu cổ phiếu đang lưu hành, công ty dự chi số tiền 232 tỷ đồng.Ngày đăng ký cuối cùng vào 27/9. Ngày thanh toán dự kiến là 11/10. Nguồn tiền chi trả được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

5/ACV: Theo Bộ Giao thông, Nhà nước chưa mua lại ACV trước năm 2025.Trước mắt Bộ Giao thông vẫn kiến nghị giao ACV quản lý khu bay tại các cảng hàng không đến năm 2025 bằng hình thức thuê nhượng quyền lâu dài và việc mua lại cổ phần để ACV trở thành công ty 100% vốn Nhà nước chỉ là 1 trong những đề xuất của Bộ Giao thông vận tải tại đề án quản lý hạ tầng hàng không.

2 điểm nhấn thị trường cần chú ý:

1/Thị trường tiếp tục gặp khó khăn trong phiên giao dịch ngày 4/9. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 1,73 điểm (-0,18%) xuống 977,63 điểm.

2/ Khối ngoại trên thị trường bán ròng trên hai sàn niêm yết HoSE và HNX, trong khi mua ròng ở sàn UPCoM. Tính trên toàn thị trường, khối ngoại bán ròng hơn 4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng đạt hơn 26 tỷ đồng.Trên sàn HoSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng 34 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng đạt 4 triệu cổ phiếu. Khối ngoại mua ròng mạnh nhất VNM, VHM, NVL, GAS và bán ròng HPG, VCB, VRE, STB.

Khuyến nghị theo dõi quan trọng về xu hướng thị trường:

Thị trường vẫn đang trong quá trình đi ngang tích lũy tích cực trung hạn trong biên độ 940 – 1000 điểm.
Vnindex sau khi tiếp cận vùng cản cứng 1000 điểm đã có sự điều chỉnh trở lại, nhịp điều chỉnh đã kiểm định thành công vùng hỗ trợ 970, dòng tiền vẫn đang luân phiên giữa các nhóm ngành giúp giữ nhịp thị trường với lực cầu vẫn đang được duy trì trong những nhịp giảm tại các vùng hỗ trợ mạnh, đây là tín hiệu tích cực cho 1 nhịp tích lũy trung hạn với kỳ vọng thị trường tiếp tục có diễn biến tốt trong thời gian tới lên test lại vùng kháng cự quanh 1000 – 1010 điểm và bứt phá vượt vùng cản để hướng đến các mốc chỉ số cao hơn.

Khuyến nghị:

Xu thế thị trường chung vẫn đang là xu thế đi ngang trong biên độ 940 – 1000 điểm, phù hợp với nhà đầu tư trading lướt sóng, đầu cơ trading T+ tham gia mua cổ phiếu ở các vùng hỗ trợ mạnh và chốt lời ở các vùng kháng cự, với nhóm các nhà đầu tư trung dài hạn vẫn tiếp tục thận trọng và duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 50% tỷ trọng và tiếp tục theo dõi chờ các tín hiệu mới.

B.A.T

Replies: 0 / Share:

Bài viết liên quan …

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai Phải điền đầy đủ các trường bắt buộc *